http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/728
Title: | มรดกวิถีไทยแห่งโลกปัจจุบัน : โครงการสร้างสรรค์จิตรกรรมเพื่อการตกแต่ง เฌอ รีสอร์ท |
Other Titles: | THE PRESENT OF THAI LEGACY : PAINTING PROJECT FOR INTERIOR DECORATION OF CHER RESORT |
Authors: | พันธุ์ไม้สี, นคร Punmaisee, Nakorn |
Keywords: | มรดกวิถีไทยแห่งโลกปัจจุบัน THE PRESENT OF THAI LEGACY |
Issue Date: | 6-Jan-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม เรื่อง “มรดกวิถีไทยแห่งโลกปัจจุบัน” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม เพื่อการตกแต่งโรงแรมเฌอ รีสอร์ท หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางโรงแรมเฌอ รีสอร์ท หัวหิน นั้น เป็นสถานที่พักซึ่งมีทัศนียภาพงดงามทั้งบรรยากาศ ทางทะเลที่สวยงามของชายหาดหัวหิน อีกทั้งโครงสร้างการออกแบบตกแต่งภายในที่โดดเด่น ดูทันสมัย เท่ในสไตล์โมเดิร์นของทางโรงแรมนั้น สร้างเอกลักษณ์ที่สำคัญของโรงแรม เพื่อให้เป็นที่ดึงดูดและสนใจของแขกผู้มาพักได้เป็นอย่างดี สำหรับการตกแต่งที่ไม่เหมือนที่ใด โดยเน้นสีขาว เทา ดำ ต้นไม้เป็นสัญลักษณ์ เนื่องจากชื่อของโรงแรมมาจากตัวอักษร “ฌ” ในพยัญชนะไทย และยังมีกระบือเป็นสัญลักษณ์ เพราะตั้งอยู่ในบริเวณของหมู่บ้านบางควาย เป็นการผสมผสานนำสิ่งต่างๆ มารวมตัวกันได้อย่างกลมกลืน ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่สำคัญของทางโรงแรม ผลงานจิตรกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้น ได้นำเสนอความงามของสายสัมพันธ์วิถีแห่งชุมชนได้หวนรำลึกถึงความสุข ความกลมกลืน กลมเกลียว ความเรียบง่ายแบบวัฒนธรรมไทยในอดีต เพื่อแสดงออกถึงสายใยของกาลเวลาที่ถ่ายทอดดำรงไว้เสมอมา ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของยุคเก่าให้ได้หวนคิดถึง การเชื่อมโยงระหว่างผลงานจิตรกรรมกับการออกแบบตกแต่งภายในนั้น มีความสำคัญในอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมเป็นอย่างมาก สภาพบรรยากาศที่สอดคล้องกันระหว่างผลงานต่างประเภทกันนั้น ช่วยเสริมสร้างสุนทรียภาพและความสำคัญของผลงานทั้ง 2 ประเภทนี้ได้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับเรื่องราวต่างๆ ที่สะท้อนบรรยากาศของสถานที่ คือ หมู่บ้านบางควาย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะทำให้สุนทรียภาพของทั้งผลงานจิตรกรรมและสถาปัตยกรรมออกแบบภายในนั้น มีคุณค่าที่น่าสนใจและน่าศึกษามากยิ่งขึ้น “The Present of Thai legacy” is the painting decoration created for Cher Resort Hotel, Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province. Cher Resort Hotel is a luxurious beachside hotel with magnificent scenery of Hua Hin beach. Its unique and outstanding architectural structure and interior design in the modern style establishes an exclusive identity for the hotel which could notably attract lots of travelers. White, grey, and black are used in combination for the hotel decoration. Trees are adopted as one of the symbols of the hotel since its name ‘Cher’ was originated from one of the Thai alphabets which means trees. In addition, buffaloes are being used as another symbol due to the fact that the hotel is located in the area of Bang Kwai Village (‘Kwai’ means buffalo). The perfect harmony of all these things is the splendid charm of the hotel. The painting “The Present of Thai legacy” represents the beauty relations of Thai folk in the community - reminding the audiences of happiness, harmony, and simplicity of Thai culture in the old days. It discloses the bonding of time that lasts forever. Time may change, but the nostalgic scent of the old days is still vivid in the memory. The connection of the piece of art and the interior decoration has a great impact on emotion and feeling of tourists. The harmonized atmosphere of the two contrast pieces of work has raised the aesthetic value and emphasized the importance of both pieces of work. Besides, a-storyto- tell like Bang Kwai Village, Hua Hin District, helps reflect the charming atmosphere of the venue. This makes the aesthetic value and interior architecture more valuable and interesting to study. |
Description: | 54152308; สาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา --นคร พันธุ์ไม้สี |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/728 |