http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/771
Title: | วิถีชีวิตและสภาวการณ์ปัจจุบันในสังคมเมือง |
Other Titles: | LIFE IN THE CONTEMPORARY CONDITION OF URBAN SOCIETY |
Authors: | ทองธรรมชาติ, นิโรธ Thongthammachat, Nirot |
Keywords: | จิตรกรรม วิถีชีวิตและสภาวการณ์ปัจจุบันในสังคมเมือง PAINTING LIFE IN THE CONTEMPORARY CONDITION OF URBAN SOCIETY |
Issue Date: | 5-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ข้าพเจ้าต้องการที่จะสะท้อนวิถีชีวิตและสภาวการณ์ปัจจุบันของสังคมเมือง ทั้งลักษณะกายภาพภายนอกและสภาวะจิตใจภายในของผู้คนที่อาศัยอยู่ในสังคมเมือง ซึ่งอยู่ในภาวะที่เปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยว สับสน ความรู้สึกไม่แน่นอน และภาวะไร้คำตอบของชีวิตที่ข้าพเจ้าได้สัมผัสและรับรู้ ผ่านผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์จากวัสดุและสิ่งของเหลือใช้จากสังคมเมือง การวิจัยและสร้างสรรค์นี้เป็นการค้นคว้าหาแนวทางทั้งด้านกระบวนการคิดและกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของข้าพเจ้า ทั้งนี้ข้าพเจ้าได้วิเคราะห์ผลงานศิลปะของศิลปินที่สร้างสรรค์จากวัสดุและสิ่งของเหลือใช้จากสังคมเมือง และศึกษาวิถีชีวิตและสภาวการณ์ของสังคมเมืองในปัจจุบัน ผลจากการวิเคราะห์ทำให้ข้าพเจ้ามีความเข้าใจถึงเหตุผลในการนำวัสดุเหล่านี้มาใช้ วิธีการจัดการกับวัสดุ เป็นต้น และข้าพเจ้าสามารถนำความรู้มาสังเคราะห์เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนากระบวนการคิดและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่สามารถถ่ายทอดความคิดของข้าพเจ้าออกมาเป็นรูปธรรมให้ผู้ดูได้สัมผัสรับรู้ถึงวิถีชีวิตและสภาวการณ์ปัจจุบันของสังคมเมือง ซึ่งเต็มไปด้วยภาวะความเปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยว สับสน ความรู้สึกไม่แน่นอน และภาวะไร้คำตอบของชีวิต อีกทั้งการวิจัยครั้งนี้ยังทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจตัวเองมากขึ้น This creative research which I would like to reflect the lifestyle and current situation of urban life both physical and internal mental condition of people living in urban society, with loneliness, confusion, unstable, and lacking of aim in life that I have perceived, as my life experience and awareness then it has been presented via creative art from materials and objects from urban waste. This creative research is the study on thinking and the creative process of art works, including the analyzed of the artist's creative art of materials and waste, and the study on urban life situation. The results of the analysis made me understand the reasons of these materials using included the way to handle the material, etc. Then, I have synthesized the knowledge getting to be as the guide to develop the thinking process and created art works. It can convey the idea into concrete work, which can be recognized the current urban lifestyle and situation. Furthermore this research also makes me understand myself more. |
Description: | 53001206 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- นิโรธ ทองธรรมชาติ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/771 |