DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: บุตรเผียน, จุฑารัตน์-
dc.contributor.author: Butpian, Jutarat-
dc.date.issued: 2559-07-29-
dc.description: 55002204 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- จุฑารัตน์ บุตรเผียน
dc.description.abstract: ความมหัศจรรย์ของชีวิตอันลี้ลับน่าพิศวงที่ปรากฏอยู่ในรูปทรงทรงธรรมชาติ สิ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในความซับซ้อนต่างๆ ข้าพเจ้าเชื่อในความรู้สึกว่ามีรูปแบบที่ซับซ้อนแอบแฝงอยู่ภายใน ย่อมมีทั้งการปรับสมดุล หมุนเวียน และมีช่วงของสภาวะการเกิด จากภายในสู่ภายนอก ซึ่งมิได้เกิดขึ้นฉับพลันแต่เป็นกระบวนการที่เกี่ยวเนื่องกับเวลาและกฎเกณฑ์ สิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าสร้างสรรค์โดยอาศัยรูปทรงจากธรรมชาติ เพื่อให้เห็นมิติทับซ้อนกันภายในรูปทรงเดียว รูปทรงกลุ่ม หรือหลากหลายรูปแบบ นำเสนอด้วยวิธีการทับซ้อนผ่านการถักสาน เชื่อมโยงให้เกิดความเคลื่อนไหวในพื้นที่ เป็นสื่อสัญลักษณ์แทน ความบริสุทธิ์ ความสุข ความอ่อนโยน ความหวัง ความเบิกบาน และความอิสระ ของธรรมชาติอันไม่มีที่สิ้นสุดผ่านรูปแบบงานประติมากรรม รูปทรงที่เกิดขึ้นจากความประทับใจผ่านกระบวนการทางความคิด ข้าพเจ้าเชื่อว่ารูปทรงของประติมากรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยวิธีการทับซ้อน ระหว่างรูปทรงกับที่ว่าง วางซ้อนทับกันอย่างมีระบบของสิ่งมีชีวิต จะสามารถสร้างอารมณ์ให้แก่คนดูในเรื่องมิติซับซ้อนได้ และให้ความหมายบางประการในที่ว่างความงามของเส้น ปริมาตร แสดงออกต่อวัสดุและรูปทรงที่มีการประสานกันของทัศนธาตุองค์ประกอบทางทัศนศิลป์ แบบขัดแย้งแต่อยู่บนหลักการแนวคิดแบบเอกภาพ ของสองสิ่งที่เหมือนกันและต่างกันผสมผสานให้เป็นรูปทรงสัญลักษณ์ใหม่ในรูปแบบนามธรรม ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาผ่านการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ ความลี้ลับซับซ้อนแห่งชีวิต The miracle of mysterious life amazingly appeared in the nature forms, which have hidden in the various complexities. I believe in my sense that the complex patterns hidden inside, it is both balanced and circulated and the conditions of formation from inside to outside which does not suddenly occur but with gradually in process with its rules. These inspired me in creation, intend to express overlapping dimension within a form, or group of forms in various patterns, presented by overlap weaving to link to movement in the area, to symbolize the purity, gentleness, happiness, hope, joyfulness, and freedom, moreover, the immense and infinite of nature through the form of sculpture. Forms by impression through the thought processes, I believe that the sculpture form created by means of overlapping between the forms and space, have systematically overlapped of living, which can be able to arouse the audience’s feeling and emotion toward the complex dimension. While can conveys some meanings of beauty of lines, space and volume, and expresses toward the materials and forms which have been harmonized with visual elements. The conflict occurred but be united in concept of two things, that are different but being combined in abstract forms that can convey through this thesis creation ‘Complex Mysterious of Life’.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ความลี้ลับ
dc.subject: รูปรทรง
dc.subject: สภาวะเติบโต
dc.subject: ประติมากรรม
dc.subject: MYSTERIOUSen_US
dc.subject: FORMen_US
dc.subject: GROWTH CONDITIONSen_US
dc.subject: SCULPTUREen_US
dc.title: ความลี้ลับซับซ้อนแห่งชีวิต
dc.title.alternative: COMPLEX MYSTERIOUS OF LIFEen_US
dc.type: Thesis