http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/779| Title: | ผูก มัด ร้อย รัด ความทรงจำ |
| Other Titles: | FASTEN TIGHTLY OF MEMORIES |
| Authors: | เพชรรักษ์, พรรณธิชา Petcharak, Panthicha |
| Keywords: | ผูก มัด ร้อย รัด ความทรงจำ BIND BUNDLE BAND EMBROIDER MEMORIES |
| Issue Date: | 5-Aug-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | วิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง “ผูก มัด ร้อย รัด ความทรงจำ” มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกที่เกิดจากประสบการณ์ของตัวข้าพเจ้า ได้สูญเสียคนรัก ข้าพเจ้าสัมผัสถึงอารมณ์และความรู้สึกเจ็บปวด เสียใจ ความเศร้าหมอง จากผลของการสูญเสียการจากไปตลอดกาล กาลเวลาที่ไม่สามารถย้อนกลับ แม้จิตใจจะโหยหาสักเพียงใด ความเป็นจริงเปรียบเสมือนฝันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลงเหลือแค่เพียงสิ่งของ ข้าวของ และร่องรอยของความทรงจำที่ฝั่งสถิตในใจข้าพเจ้าตลอดไปที่ ข้าพเจ้าได้นำเอาเรื่องราว สิ่งของ สถานที่ในความทรงจำ รวบรวมประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความคิดและแนวทางต่าง ๆ ที่จะนำมาสร้างสรรค์ผลงาน โดยการนำเสื้อผ้า ข้าวของ ของข้าพเจ้ากับคนรัก มามัด เย็บ ปะ ถัก แสดงถึงความผูกพัน จิตที่ยังระลึกถึงให้เกิดเป็นรูปทรงแห่งความทรงจำ สะท้อนรูปทรง อารมณ์ บรรยากาศ ระยะ มิติ และความรู้สึกที่มีต่อความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในเกือบทุกสถานที่ เกี่ยวเนื่อง และมีเรื่องราวในสิ่งของ สถานที่เหล่านั้น โดยถ่ายทอดผ่านรูปแบบกึ่งเหมือนจริงที่มีลักษณะเฉพาะตน ขอบเขตการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1. ข้อมูลเรื่องราวความทรงจำ ความผูกพันที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ สิ่งของกับคนรัก 2. รูปทรง บรรยากาศ พื้นผิว บริบทของสิ่งของและสถานที่ต่าง ๆ ที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3. เทคนิควัสดุการสร้างสรรค์แบบสื่อผสม ผลงานการศึกษาสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์และตอบสนองแนวความคิดส่วนตัว โดยแสดงออกมาเป็นผลงานวัสดุผสม ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 2 ชุด ขนาดผันแปรตามพื้นที่ เพื่อสะท้อนความเป็นจริงของสัจธรรมที่มนุษย์เกิดมาแล้วดับไปตามกาลเวลา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลงเหลือแค่เพียงความทรงจำ Thesis entitled "Fasten Tightly of Memories" is intended to convey feeling arising from my own experience, that I have lost my beloved person. As I feel the pain, grief, and sorrow because of forever loss and irreversible although I terribly desire. The reality is undeniable, like a dream and just left some belongings and traces of memories in my heart, forever. I took the story in my memory including things, places, and my experiences in the past to generate ideas and concepts in creative process by bringing clothes and belongings of my lovers and me to bind, band, tight, sew, patch and weave in revealing our relationship and my memorable feeling. Then the forms of memories which reflect emotion, atmosphere, distance, dimension and the relationship that occurs in almost all related places where our event had took place, by conveying individual semi-abstract forms. The scope of the study is divided into three aspects: 1. Gather information and story in memory including places, things that related to my lover 2. Study the forms, atmosphere, space, the things in context and various places that leading to the creation. 3. Study the techniques and materials in mixed media art creation. This creation study, I have analyzed the data and works to meet the objectives and fulfill the individual idea by showing mixed material works of 2 sets, the size is vary to the location. To reflect the reality of the truth of man that to be born, and pass away unavoidably, and left only memories as well. |
| Description: | 57901316 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- พรรณธิชา เพชรรักษ์ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/779 |