http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/794
Title: | การแปรเปลี่ยนสภาพแวดล้อม กิจกรรมและเวลา |
Other Titles: | THE CHANGE OF ENVIRONMENT, ACTIVITIES AND TIME |
Authors: | วันทา, สมลักษณฺ์ Wanta, Somluk |
Keywords: | การเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อม กิจกรรม เวลา ปัจจุบัน ประติมากรรม THE CHANGE ENVIRONMENT ACTIVITIES TIME PRESENT SCULPTURE |
Issue Date: | 29-Jul-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยและเติบโตอยู่ในเมืองอย่างกรุงเทพมหานครตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน มองเห็นการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของยุคสมัยที่ไม่ได้สร้างความเจริญของเมืองและวัตถุเพียงอย่างเดียว หากยังท าให้วิถีชีวิต กิจกรรม ประสบการณ์และความคิดส่วนตนเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เป็นสิ่งใหม่ๆที่สร้างความแตกต่างเข้ามาในชีวิต การที่สภาพแวดล้อมปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆพัฒนาทำให้การใช้ชีวิตมีความหลากหลายมากมายของหน้าที่ กิจกรรม หรือประสบการณ์ ได้เป็นทางเลือกของความต้องการกับสิ่งที่จะทำในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งความหลากหลายในการใช้ชีวิตทำให้เกิดความละเลยในสิ่งที่สำคัญ ขาดในสิ่งที่ยังไม่มีหรือทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินความจำเป็น ทำให้จุดกึ่งกลางและความสมดุลในชีวิตเป็นไปอย่างไม่มีความพอดี จึงเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องหาความพอดีระหว่างชีวิตกับกิจกรรมและสภาพแวดล้อม คือการสำรวจจิตใจของตนและการพิจารณา สิ่งรอบตัวด้วยสติปัญญา อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในความเข้าใจกับการมองให้เห็นถึงสาระสำคัญที่ตนเองได้สัมผัสรับรู้ต่อกิจกรรม เข้าผสมผสานอย่างสมดุลในชีวิตปัจจุบันอย่างมีความสุข จากแรงบันดาลใจสู่เป้าหมายที่ข้าพเจ้ามีต่อสภาพแวดล้อม กิจกรรมและประสบการณ์ในเชิงบวกที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน ข้าพเจ้าจึงใช้รูปทรงอินทรีย์ ( Organic Form ) ที่มีที่มาจากรูปทรงของคน กับรูปทรงเลขาคณิต ( Geometric Form ) จากรูปทรงวัตถุสิ่งของ มาสร้างผลงานด้วยวิธีทางประติมากรรมในรูปแบบกึ่งนามธรรมที่แสดงถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงที่แสวงหาความพอดีความสมดุลในแบบเฉพาะตัว จากการประสานกันของทัศนธาตุ โดยมีโครงสร้างหลักที่ถูกสร้างขึ้นในลักษณะและวิธีการสร้างรูปทรงที่แสดงถึงการผสานความแตกต่างให้สมดุลด้วยทิศทางต่างๆ ขนาด สัดส่วน รวมทั้งปริมาตรและปฏิกิริยาของรูปทรงกับพื้นที่ว่างแต่ละส่วนภายในรูปทรง ซึ่งอธิบายถึงความสุข ความอิสระ ความพอดี ที่สามารถแสวงหาและปฏิบัติได้ด้วยตนเอง I am the one who mostly lives and grows up in the city like Bangkok since when I was young until now, and I have seen the change over time in which have not only created the prosperity and material of the city, but way of lives, activities, experience and personal thoughts also change, which is the new things that make difference to life. The gradually changing of an environment develops my life, duty, activity, or experience which offers various choices of what to do at the time and causes the neglect in some important things, lacking of doing something or redundant doing something that is to say that it is unbalanced life. That is the important cause of life and to find out balance in our lives, and activities and environment, that is mind and surrounding around consideration with wisdom. It may be the best thing to acknowledge the essence value which has been recognized toward activities that integrated with present lives with happiness. From my inspiration toward the environmental goal, activity and positive experience arises from the external and internal factors. So I use the organic form, which is derived from human shape, the geometric form which is derived from the object’s shape to create semi-abstract sculptor work, individually reveals the time of change that seeking for balance. With being harmonious of visual elements that the structure is constructed in the style and method show the merging of different with balance with direction, size, and proportion, including the volume and the reaction of the forms to the space in visual arts that reveal the happiness, freedom, and balance that can be found out and self-practice. |
Description: | 55002208 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- สมลักษณ์ วันทา |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/794 |