DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มีมาก, มณี-
dc.contributor.author: Meemak, Manee-
dc.date.issued: 2559-07-25-
dc.description: 56007807 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- มณี มีมาก
dc.description.abstract: การสร้างสรรค์ผลงานดุษฎีนิพนธ์หัวข้อ“พื้นที่และเวลาแห่งความสุขสงบ” มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างงานศิลปะภาพพิมพ์ที่มีเนื้อหาสาระที่กล่าวถึงเอกภาพทางสุนทรียภาพในพื้นที่แห่งความสุข สงบของจิตใจ ด้วยกระบวนการสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ที่นำเอาลักษณะทางกายภาพของทิวทัศน์ใน ธรรมชาติเขตภาคใต้ของไทย ที่ปรากฏความงามความรู้สึกและมีความหมายในเชิงกายภาพมาเป็น ข้อมูลต้นแบบในการสร้างสรรค์และตีความด้วยวิจารณญาณ ความรู้สึกและบุคลิกเฉพาะตน ด้วย วิธีการสร้างสรรค์ให้ผสานเข้ากันของภาษาทางทัศนศิลป์ ที่ก่อเกิดเป็นรูปและความหมายซึ่งแสดงออก ถึงเนื้อหาทางสัญลักษณ์ในบรรยากาศทิวทัศน์แห่งความสงบ เป็นเสมือนกายภาพของพื้นที่และเวลา ในความหมายทางนามธรรมของจิตใจ เป็นสัมฤทธิ์ผลของการสร้างสรรค์ด้วยกลวิธีทางเทคนิคภาพ พิมพ์หินที่สามารถสร้างคุณลักษณะพิเศษของรายละเอียดในกระบวนการพิมพ์แบบภาพพิมพ์หินให้ ผสมผสานเข้ากันอย่างประณีตจนก่อเป็นบรรยากาศทิวทัศน์ที่สอดคล้องกับสภาวะของจิตใจในห้วง ขณะที่สุขสงบด้วยการทับซ้อนของค่าน้ำหนักอ่อนบนพื้นที่เข้มหรือ “เงา”ที่เชื่อมโยงกับวัตถุประสงค์ ของการสร้างสรรค์หรือการสร้างบรรยากาศทิวทัศน์ในธรรมชาติให้โน้มไปสู่การขัดเกลาจิตใจให้ ประณีตที่เป็นความสุขสงบของชีวิตที่เรียบง่ายและเป็นศาสตร์แห่งสุนทรียะทางศิลปะ จากความ ละเมียดละไมที่กลมกลืนนุ่มนวลของบรรยากาศที่สงบสงัดในห้วงแห่งกาลและสถานที่หนึ่ง อันเป็น บรรยากาศในพื้นที่และเวลาที่จะเอื้อประโยชน์ต่อ “รูปแบบชีวิต”ที่เรียบง่ายซึ่งเป็นวิถีทางแห่งดุลย ภาพที่ตนเองแสวงหาอันเป็นจุดหมายของชีวิต คือ การปล่อยวางจากสิ่งที่จะก่อให้เกิดเป็นความทุกข์ หรือเป็นกุศโลบายของการก้าวข้ามพรมแดนแห่งอุปสรรคของชีวิตไปสู่ชีวิตที่เรียบง่ายและสุขสงบซึ่ง อาจกล่าวได้ว่าเป็นพื้นที่และเวลาที่ไม่มีจริงบนโลกนี้แต่อาจเกิดขึ้นแต่เพียงภายในใจอันเป็นห้วงใน จินตนาการของข้าพเจ้าเท่านั้น “Space and Time of serenity” is a work of art with aesthetic harmony created through the visual art process in the realm of inner peace. This involved taking the physical features of the natural landscape in the southern part of Thailand with its beauty and significance as a source of inspiration and interpreting them rationally as well as emotionally. The language of visual art was used to create an atmosphere that gives a sense of tranquility through abstract expression of place and time. This was realized by using lithographic technique which allowed the details of all the visual elements and their special qualities to blend well together and produce the desired atmosphere of the landscape that corresponds with the peaceful state of mind at a particular moment through the effects of applying different degrees of light and shade. The work, which is intended to create an atmosphere of the natural landscape that refines the mind into appreciating peacefulness inherent in the simple way of life, is therefore also an illustration of the science of artistry. The intricate harmony of the tranquil atmosphere in the space and time of place can be persuasive towards living a simple lifestyle, and is the path that leads to peacefulness through finding a balance in the purpose of life. By letting go of all causes of suffering, which is a strategy in overcoming life’s obstacles, everything can lead to a life of simplicity filled with peaceful happiness.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: พื้นที่และเวลา
dc.subject: ความสุขสงบ
dc.subject: ศิลปะภาพพิมพ์หิน
dc.subject: SPACE AND TIMEen_US
dc.subject: SERENITYen_US
dc.subject: LITHOGRAPHen_US
dc.title: พื้นที่และเวลาแห่งความสุขสงบ
dc.title.alternative: SPACE AND TIME OF SERENITYen_US
dc.type: Thesis