DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จันทวงศ์, ปณัสสา-
dc.contributor.author: Junthavong, Panassa-
dc.date.issued: 2559-08-05-
dc.description: 57901327 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- ปณัสสา จันทวงศ์
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง ป่าในเมือง มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดให้เห็นผลงานทัศนศิลป์สื่อผสมที่แสดงให้เห็นความเจริญของเมืองในปัจจุบันกับธรรมชาติของป่าไม้ที่อยู่ร่วมกัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นพบแรงบันดาลใจ แนวความคิด รูปแบบ และเทคนิควิธีการใหม่ ๆ ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับป่าธรรมชาติในสภาพแวดล้อมสังคมเมืองในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลง สิ่งเหล่านี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติลดน้อยลงไป ดังนั้นข้าพเจ้าจึงได้ศึกษาลักษณะเมือง ธรรมชาติ ป่าไม้ และพรรณไม้ต่าง ๆ ภายในกรุงเทพมหานคร เพื่อนำมาเป็นสื่อในการสร้างสรรค์ที่แสดงให้เห็นความเจริญของเมืองในปัจจุบันกับธรรมชาติของป่าไม้ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ด้วยการนำหลักการทางทัศนศิลป์มาใช้ในการพัฒนารูปแบบผลงานที่ผสมผสานกับความคิด ความรู้ ประสบการณ์ และอารมณ์ความรู้สึก ขอบเขตการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1. ขอบเขตทางด้านเนื้อหา ต้องการให้เห็นความเจริญของเมืองในปัจจุบันกับธรรมชาติของป่าไม้ที่อยู่ร่วมกัน เพื่อแสดงถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างสองสิ่งที่แตกต่างกันแต่อยู่ร่วมกันได้อย่างสวยงาม 2. ขอบเขตด้านรูปแบบ สร้างสรรค์รูปแบบงานทัศนศิลป์สื่อผสม 3. ขอบเขตด้านเทคนิค ตู้ไฟ หรือ Light Box Display สร้างมิติด้วยรูปเมือง ด้วยเทคนิคการไดคัทสติกเกอร์ พิมพ์สติกเกอร์ และเทคนิคจิตรกรรมไทยลายกำมะลอ มาใช้ในการสร้างสรรค์ แล้วยังใช้แสงไฟที่เคลื่อนไหวในการสร้างบรรยากาศ ผลงานการศึกษาสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์และตอบสนองแนวความคิดส่วนตัว โดยแสดงออกมาเป็นผลงานทัศนศิลป์สื่อผสม ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 3 ชิ้น ชิ้นที่ 1 ขนาด 60 x 60 ซม. ชิ้นที่ 2 ขนาด 90 X 60 ซม. ชิ้นที่ 3 ขนาด 150 x 60 ซม. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับชมผลงานได้เห็นถึงความเจริญของเมืองในปัจจุบันกับธรรมชาติของป่าไม้ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ Thesis topic is Forest in a City. The objectives were to broadcast visual media success and show progress of city in the present with natural of wild is living together. It is a basis in discover inspiration, Idea, style and new technic. It had particularities to inform about wild in the city surrounding in present. These are abating relationship between human and natural. Therefore, read up the kind of natural city, forest and varieties of plant in Bangkok for media apply and create to show about progress of city in the present with natural of wild. Bring visual arts principle to develop style of success. There are integrating with idea, knowledge, experience and feeling. Boundary of education divides 3 kinds. First, Boundary of content show progress of city in the present with natural of wild is living together. There is coexistence between 2 different things beautifully. Second, Boundary of style creates visual media style. Third, Boundary of technic Light Box Display create dimension with city picture and sticker dye cut technic, printing sticker, painting glided lacquered technic and use the light for move to make feeling. This thesis project brings the data to analyze and create success for direct objective and respond individual. Its show in visual media success divides 3 pieces. First piece is 60 cm. x 60 cm. Second piece is 90 cm. x 60 cm. Third piece is 150 cm x 60 cm. For audience watch about progress of city in the present with natural of wild is living together.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ป่าในเมือง
dc.subject: FOREST IN A CITYen_US
dc.title: ป่าในเมือง
dc.title.alternative: FOREST IN A CITYen_US