Title: กาลจักร
Other Titles: CYCLE TIME
Authors: อาจวิชัย, สราวุธ
Artwichai, Srawut
Keywords: กาลจักร
CYCLE TIME
Issue Date: 6-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: ผลงานวิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “กาลจักร” ชุดนี้ เป็นการสร้างสรรค์ที่มีแนวคิดจากคติธรรมความเชื่อทางพุทธศาสนา แสดงเรื่องราวของชีวิตที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏ อันเสมือนวงล้อแห่งยักษ์กาลเวลา ที่หมุนวนไปไม่มีที่สิ้นสุด ทุกสรรพชีวิตถูกครอบงำให้ตกอยู่ในลักษณะของความไม่เที่ยงแท้แน่นอน พร้อมจะเป็นทุกข์ และเป็นอนัตตาไม่มีอัตตาตัวตนคงที่ มีความเกิดขึ้นด้วยอาการต่างๆ ตั้งอยู่ และดับสูญไปตามกาล ดังพุทธวจนะตรัสไว้ว่า “กาลเวลาย่อมกลืนกินทุกสรรพสิ่ง รวมทั้งตัวมันเองด้วย” จะเป็นอยู่เช่นนี้ ตราบจนกว่าจะพ้นออกเสียได้ จากวังวนของภพชาติ ตามเส้นทางธรรมอันสว่างของพระพุทธศาสดา สู่พระนิพพาน เป็นแนวความคิด ความรู้สึก ที่นำมาสร้างเป็นภาพสมมุติที่น่าหวาดกลัว หากยังต้องเกิดแก่เจ็บตาย วนเวียนอยู่ในภพภูมิน้อยใหญ่ แม้ในโลกและจักรวาลอันกว้างไกลไม่รู้จบนี้ ด้วยรูปแบบจิตรกรรมไทยร่วมสมัย ที่มีลักษณะผสมผสานระหว่างรูปแบบจิตรกรรมไทยประเพณี ในรายละเอียดลวดลายเรื่องราวของสรรพชีวิตต่างๆในวงหมุนของกาลเวลา และเทคนิคไทยงานช่างประดับมุกที่ประยุกต์ใช้วัสดุสมัยใหม่ในปัจจุบัน คือแผ่นดีวีดีมาแทนเปลือกหอยมุก ผสมกับการวาดระบายสีเป็นรูปลักษณะการเคลื่อนไหวหมุนวนของโลกและจักรวาลในโลกธาตุ ด้วยรูปแบบจิตรกรรมสากล คือมี ความกว้าง ยาว และความลึก สร้างระยะของภาพเป็นห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ ประกอบด้วยดาราจักรมากมาย ในภาพผลงาน ผลจากการได้ศึกษาค้นคว้าทั้งทางข้อมูลเนื้อหาจากแนวความคิด ตลอดจนนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ได้เกิดการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆมากมาย อันมีความเกี่ยวเนื่องกัน จนเกิดเป็นองค์ความรู้ดังได้รวบรวมเรียบเรียงไว้ในหนังสือวิทยานิพนธ์เล่มนี้ รวมถึงเกิดเป็นผลงานศิลปนิพนธ์ จำนวน 3 ชิ้น ในชื่อผลงาน “หมุนเวียนแห่งกาล” “CYCLE TIME” is the thesis topic which created from the concept of morale religious belief. It shows the cycle of birth and death in human being. It’s like a giant wheel of time that spins without ending. Every living creature is dominated faltering. There will be suffering and soulless ego constant. It comes up with various symptoms and extinct in the interim. And extinct by the time as Buddha said: "Time will swallow everything, including itself" it would be like this. As long as it should be brought out from the turmoil of existence by the light path of the Buddha. The idea is to create a sense assuming alarming. If there will have birth, aging, illness and death in the world, even in the world and the universe is endlessly wide with a style of Thai Contemporary Painting. It is a combination between Thai Traditional Painting which is the detailed design of patterns of time rotation living creature and Pearl Handcraft Thai Technique which is application of modern materials at present. By using optical disc instead of pearl and combining with the movement of the universe and earth's rotation painting with Western Painting Style. It has a width, length and height. Creating a space vast range of images contain thousands of galaxies in the images. The results of the studies researched content ideas as well as to create a work of art. Learning a lot which is relevant to get knowledge as the collection was compiled in this thesis. The result is the thesis including three art pieces in the name of the "Rotation of time".
Description: 54901331 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- สราวุธ อาจวิชัย
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/813