http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/821
Title: | อิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ในผลงานของชูศักดิ์ ศรีขวัญ และเจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ |
Other Titles: | SOUTHERN ART AND CULTURAL INFLUENCES IN WORKS OF CHUSAK SRIKWAN AND JEHABDULLOH JEHSORHOH |
Authors: | พรหมเดช, จิรศรี Promdet, Jirasri |
Keywords: | ศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ ศิลปะร่วมสมัย SOUTHERN ART AND CULTURAL CONTEMPORARY |
Issue Date: | 16-Dec-2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | อิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ในผลงานของ ชูศักดิ์ ศรีขวัญ และ เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ อันมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อศึกษาแนวคิดและอิทธิพลที่ส่งผลต่อการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินทั้ง 2 ท่าน ในช่วงปี พ.ศ. 2547-2557 การวิจัยในครั้งนี้ผู้วิจัยได้คัดเลือกศิลปินไทยที่นำศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นทางภาคใต้มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยไทยอย่างต่อเนื่องและมีความโดดเด่น ทั้งหมด 2 ท่าน ผู้วิจัยสำรวจและเก็บข้อมูลจากแหล่งเรียนรู้มากมาย รวมทั้งข้อมูลที่ได้มาจากการสัมภาษณ์ศิลปินโดยตรง จนได้มาเป็นวิจัยเชิงคุณภาพและนำมาวิเคราะห์เชิงพรรณนาประกอบกับผลงานศิลปะ และวิเคราะห์อิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมที่ปรากฏในผลงานศิลปะร่วมสมัยไทย จำนวน 6 ชุดผลงาน ซึ่งจากการวิจัยพบว่ามีปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินซึ่งสามารถจำแนกออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 1. ศิลปะพื้นบ้านที่เป็นแนวคิดและแรงจูงใจในการแสดงออกในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 2. สังคมและวัฒนธรรมเป็นปัจจัยที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3. ศิลปะกับศาสนาเป็นความสัมพันธ์ที่ส่งผลต่ออิทธิพลในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปิน 4. การรื้อฟื้นความเป็นไทยเป็นแนวคิดหลักในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีความเป็นไทย อิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ที่ปรากฏในผลงานศิลปะร่วมสมัยไทยในผลงานของศิลปินทั้ง 2 ท่าน แสดงให้เห็นถึงคุณค่าและความงามทางศิลปะและวัฒนธรรมพื้นถิ่นทางภาคใต้เป็นอย่างดี Southern art and cultural influences in works of Chusak Srikwan and Jehabdulloh Jehsorhoh. Is a qualitative research and the principle purpose of the research is to study the concept and the influence effecting to creative artworks of two artists in 2004-2014 In this research, the researcher chose two Thai artists who led the southern and local culture art created by Thai contemporary artworks. They were popular artworks since 2004-2014. The researcher collected data from various kinds of sources and in-depth interviews as a qualitative research. All contents are compiled by descriptive analysis with artworks. And analysis cultural in Thai contemporary is influence by six artworks. This research resulted to 4 important points. effecting to creative artworks. 1. The local culture is the concept and motivation to show the creative artworks. 2. The social and culture are the causes that associate between human with nature and environment. 3. Art and religion are relation effecting to influence the creative artworks. 4. The revival of Thai unique is the main idea that led to creative artworks that showed Thai unique. Besides Southern art and cultural influence in works in Thai contemporary are unique and filled with valuable and beautiful southern art and culture. |
Description: | 55005201 ; สาขาวิชาทฤษฎีศิลป์ -- จิรศรี พรหมเดช |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/821 |