Title: พลังจิตวิญญาณของมนุษย์
Other Titles: THE POWER OF HUMAN SPIRIT
Authors: เตชะวิริยะทวีสิน, ณัฐสุรี
Natsuree, Techawiriyataweesin
Keywords: จิตรกรรม
พลังงานจิตวิญญาณของมนุษย์
พระพุทธศาสนา
ความเชื่อศรัทธาโลก ไสยศาสตร์
วิทยาศาสตร์
สังคม
วัตถุนิยม
จินตนาการ
PAINTINGS
THE POWER OF HUMAN SPIRIT
BUDDHISM
THE BELIEF OF SUPERSTITIOUS WORLD
SCIENCE
SOCIETY
MATERIALISM
IMAGINARY
Issue Date: 1-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การสร้างสรรค์ผลงานศิลปนิพนธ์ชุด “พลังงานจิตวิญญาณของมนุษย์” ข้าพเจ้ามุ่งหวัง ที่จะแสดงออกถึงเรื่องของความเชื่อความศรัทธาโลกไสยศาสตร์,วิทยาศาสตร์,วัตถุนิยม จากสังคม เล็กๆ จนไปถึงสังคมใหญ่สังคมเมืองที่ต้องดิ้นรน แข่งขัน ดำเนินชีวิตเอาตัวรอดจนเกิดภาวะบีบคั้น ขัดแย้ง กับชีวิตของผู้คนในสังคมเมือง เสนอในรูปแบบของงานจิตรกรรมเพื่อสื่อให้เห็นถึงพลังงาน ในกิจกรรมแห่งกิเลสนั้น เป็นเสมือนมนุษย์ในรูปทรงของจิตวิญญาณ ออกมาให้เห็นและรับรู้สึกถึง ได้ ผสมผสานเชื่อมโยงกับรูปลักษณ์จินตนาการเกิดเป็นโครงสร้างใหม่ ถ่ายทอดออกมาแสดงถึง ความร้อนแรงในการใช้ฝี แปรงสะท้อนความเคลื่อนไหวของความรู้สึก แสดงสภาวะกึ่งนามธรรม เอ็กซ์เพรสชัน The aim of art thesis work "The Power of Human Spirit," was to show the Belief of Superstitious World, Science, Materialism of the small community to the big urban society which people struggle and compete to survive. Oppression contrasts the life of people in urban society. It was presented in the form of painting to express the power in those activities of desires. This seems like human in the form of spirit out to be seen and realized. This combines and relates with imaginative form to be new structures. This expresses the heat of the brushstrokes reflects the movement of senses/feelings. This shows semi-abstract state of expressionism.
Description: 57001205 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- ณัฐสุรี เตชะวิริยะทวีสิน
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/828