DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อุสาหะวงค์, พรพิชชา-
dc.contributor.author: Usahawong, Pornpitcha-
dc.date.issued: 2560-01-10-
dc.description: 57901315 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- พรพิชชา อุสาหะวงค์
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง มิติการตกกระทบ มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดให้เห็นผลงานทัศนศิลป์สามมิติที่แสดงมุมการมองสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบ Ant eye view ที่แสดงให้เห็นรูปแบบโครงสร้างตึก อาคาร มิติเส้นที่สอดคล้องไล่เรียงจังหวะของการเรียงตัว มิติการโค้ง เว้า การเกิดพื้นที่ว่าง และการสลับทับซ้อนปรากฏต่อสายตาในระยะใกล้ไกล จัดเรียงไปในทิศทางเดียวกันประกอบเป็นรูปทรงทางสุนทรียภาพในมิติใหม่ พร้อมกับสุนทรียะของแสงและเงาบนพื้นที่ตกกระทบมานำเสนอผลงานด้วยเทคนิคการประกอบแผ่นพลาสวูดที่มีรูปทรงมิติการโค้ง เว้า ไล่เรียงซ้ำๆ ตามจังหวะการทับซ้อนที่เท่าๆ กัน นำเสนอเป็นงานโครงสร้างด้วยการแขวนคล้ายโมบายที่สามารถมองในมุมการมองแบบ Ant eye view เห็นได้รอบด้าน ขอบเขตการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1. เนื้อหา เป็นแนวคิดเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับเรื่องราวความงาม รูปทรง มิติ แสงและเงาที่ปรากฏในสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่เกิดมิติทับซ้อนในมุมมองมิติใหม่ 2. รูปแบบ ผู้วิจัยมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างสรรค์รูปทรงภายนอกที่มีความงามของมิติการทับซ้อน ของรูปทรงสถาปัตยกรรมร่วมสมัยพร้อมกับการเกิดมิติแสงและเงาปรากฏบนผลงาน 3. เทคนิค เป็นงานทัศนศิลป์สามมิติ โดยใช้วัสดุร่วมสมัยอย่างแผ่นพลาสวูดมาประกอบรูปทรงที่ให้ความรู้สึกถึงความบริสุทธิ์ของสีขาว และความประณีตในตัวผลงานจนเกิดสุนทรียภาพทางความงาม ผลงานการศึกษาสร้างสรรค์ในครั้งนี้ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์และตอบสนองแนวความคิดส่วนตัว โดยแสดงออกมาเป็นผลงานทัศนศิลป์สามมิติ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 4 ชิ้น เพื่อให้ผู้ที่ได้รับชมผลงานได้เห็นถึงความงาม มิติทับซ้อน รูปทรง แสงและเงาของรูปทรงสถาปัตยกรรมร่วมสมัย Thesis under title “DIMENSION OF INCIDENCE ANGLE”, in which the purposes was to, convey the three-dimensional works of visual art, that express the contemporary architecture angle; Ant eye view, shows the buildings structure. The corresponding with well-arranged of dimensional line, the dimensional curve and concave, space allowed and alternation overlapping appear which can be seen from short and long distant, and unidirectional arrangement, being the aesthetic shapes assembling in another dimension whereas aesthetic of light and shadow onto the area of the incident. The presentation is the technique that uses the composition of plastwood plates, with curve and concave dimension, well-arranged repeatedly and periodically offering a mobile that can be seen with Ant eye view from all sides. Scope the study was divided into three aspects: 1. Content is personalized concept concern the beauty, dimensional shapes, light and shadow that appear in contemporary architecture, overlapping in the new dimension. 2. format, the artist aims to create the external beauty of dimensional alternation overlapping shapes of contemporary architecture including the dimension of light and shadow appear on the works. 3. Techniques, a line three-dimensional art works. Using contemporary materials like plastwood plates assembled shapes allows a sense of purity of white color and the refinement in works leading to aesthetics of beauty. This creative study of works, the artist have analyzed and created works to meet the objectives and respond to her personal idea. The three-dimensional visual art includes 4 pieces of work intending the audience to perceive the beauty, overlapping dimension, the shapes, light and shadow of contemporary architecture shape.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: มิติการตกกระทบ
dc.subject: DIMENSION OF INCIDENCE ANGLEen_US
dc.title: มิติการตกกระทบ
dc.title.alternative: DIMENSION OF INCIDENCE ANGLEen_US
dc.type: Thesis