Title: ของเล่น…ความทรงจำวัยเยาว์
Other Titles: TOYS…CHILDHOOD MEMORIES
Authors: ฝอยทอง, จิตตรา
Foithong, Chittra
Keywords: ของเล่น
ความทรงจำ
วัยเยาว์
สื่อผสม
การจัดวาง
TOYS…CHILDHOOD MEMORIES
Issue Date: 10-Jan-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง ของเล่น…ความทรงจำวัยเยาว์ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ใช้วัสดุและกระบวนการที่หลากหลายสะท้อนลักษณะเฉพาะตนอย่างสนุกสนานมีความสุขกับของเล่นในวัยเยาว์รูปแบบสื่อผสม ซึ่งเกิดจากความทรงจำช่วงวัยเยาว์มีความรู้สึกหวนระลึกถึงความประทับใจในห้วงอารมณ์วัยเยาว์ที่มีความสุขสนุกกับของเล่นละลานตาหลากหลายสีสันในงานวัดไปตามจินตนาการที่ได้เล่นซนตามช่วงวัยที่ไร้เดียงสา ขอบเขตของการศึกษาในการสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง ของเล่น…ความทรงจำวัยเยาว์ ได้ศึกษารูปแบบศิลปะสื่อผสมของศิลปิน และศึกษาค้นคว้าข้อมูลของของเล่นย้อนยุคที่มีความคุ้นชินมีการหาข้อมูลภาคสนามที่พิพิธภัณฑ์และเก็บข้อมูลบรรยากาศจากงานวัดหลายแห่ง รวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลประมวลความคิดผสมผสานจินตนาการส่วนตัวเพื่อสร้างภาพร่าง และนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะสื่อผสมที่มุ่งเน้นให้เห็นถึงความน่าสนใจในวัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย ผลงานการสร้างสรรค์วิทยานิพนธ์ในครั้งนี้แสดงออกในรูปแบบสื่อผสมและผสมผสานศิลปะการจัดวางที่แปรเปลี่ยนได้กับทุกสถานที่ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกสนุกสนานและมีความสุขของวัยเยาว์ ได้มีการออกแบบการจัดวางเพิ่มเติมขึ้นเพื่อเป็นกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงการจัดวางผลงานสามารถแปรผันไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้ และสะท้อนให้เห็นแง่มุมในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ อันจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยต่อผู้ที่สนใจรับชม The thesis titles “Toys...childhood memories" with purposes, to create art work from materials by using multi-processes, to reflect specific characteristic joyfully towards mixed media toys from the memories since childhood. These are all from naive childhood memories recalls and impressions at that time with joyful toward the fantasy colorful and exciting toys in the temple fair. The scope of the creation thesis under title " Toys... childhood memories ", which I have investigated concern remembrance toys that I got used to since I was young, then I had gathered both fieldwork information at the museums and atmosphere of temple fairs. I collected, analyzed information and combined with my own imagination before sketching out and creating mixed media works focus on the attractiveness of various materials.This creative art reveals in form of mixed media works combining with the installation works, available to alter, up to the place that had been installed in. As to express emotion, joyfully feeling and happy childhood, installation work had been included intending to show the variability of art works on any place whereas reflecting visual art creativity aspects, be advantage more or less to the audience.
Description: 57901304 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- จิตตรา ฝอยทอง
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/858