http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/860| Title: | กลิ่นอายชนบท |
| Other Titles: | THE FEELING OF THE COUNTRYSIDE |
| Authors: | เนียมสินธุ์, ธีระวุฒิ Niemsin, Teerawut |
| Keywords: | กลิ่นอายชนบท MEMORY IN RUBBER TREES |
| Issue Date: | 10-Jan-2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | วิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง “กลิ่นอายชนบท” มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการนำเสนอผลงานจิตรกรรม ที่แสดงการประสานกลมกลืนของบรรยากาศ สี และรูปทรงของเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านในชนบททั่วไป ที่ข้าพเจ้าพบเจอและพบเห็นอยู่ในชีวิตประจำวันโดยสื่อความหมายที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกที่มีต่อครอบครัวของข้าพเจ้าผ่านเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกถึงความสุขความสงบที่เรียบง่ายอันเป็นแนวทางแห่งความสุขในการดำเนินชีวิต ขอบเขตของการศึกษา เป็นการศึกษาแนวความคิด รูปแบบสู่การสร้างสรรค์ รวมทั้งเสนอผลงานด้านทัศนศิลป์ ด้านจิตรกรรม เพื่อแสดงออก อารามณ์ ความรู้สึก ตามแนวคิดของผู้สร้างสรรค์ โดยศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชนบท อิทธิพลที่ได้รับในการสร้างสรรค์ และผลงานศิลปิน นำมาวิเคราะห์รูปแบบวิธีการ เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อเป็นองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ต่อไป ผลการศึกษาและการสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างผลงานให้ตอบตรงตามแนวความคิดส่วนตัว รวมทั้งแสดงออกถึงอารมณ์ ความรู้สึก ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานจิตรกรรม 2 มิติ เรื่องกลิ่นอายชนบท จำนวน 5 ชิ้น ขนาด 110x150 ซม.จำนวน 4 ชิ้น และขานด 120x140 ซม. จำนวน 1 ชิ้น เพื่อสร้างแรงบัลดาลใจให้ผู้ที่พบเห็นได้เล็งเห็นถึงคุณค่า ความงาม ของวิถีชีวิตชนบท ความสุขในครอบครัว และสะท้อนให้เห็นในแง่มุมในการใช้ชีวิตที่ สงบ และเรียบง่าย The study entitled “The Multiple Senses of The Rural Thailand” is aimed to illustrate the harmonious combinations of the countryside ambiance, colors, and shapes reflected by family heritage daily folkloric equipment represented in the paintings. Methodology: A study of concepts and forms in terms of creativity and illustration through visual arts and paintings is undertaken. The expression of emotions and feelings of its creator is demonstrated through examination of daily routines of rural communities, sources of inspiration, and existing Thai folkloric paintings. The creator analyzed different existing methods and techniques in order to further contribute to innovative knowledge of arts. Format: 2D paintings, entitled “The Multiple Senses of The Rural Thailand”, Sized: 110 x 150 cm. (4 pieces) 120 x 140 cm. (1 pieces) The creator wishes to create inspiration and express that serenity and simplicity in the family which means towards life’s happiness. |
| Description: | 57901322 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- ธีระวุฒิ เนียมสินธุ์ |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/860 |