http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/861
Title: | ดอกไม้…ริมทาง |
Other Titles: | FLOWERS…ALONG A PATH |
Authors: | พ่วงนาค, จิราพร Phuangnak, Jiraporn |
Keywords: | ดอกไม้…ริมทาง THE FLOWER…ALONG A PATH |
Issue Date: | 10-Jan-2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง ดอกไม้…ริมทาง มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อสะท้อนความงาม ความสมบรูณ์ ความสลับซับซ้อน แฝงเร้นของดอกไม้ที่ดูเสมือนไร้คุณค่าเป็นดอกหญ้าต้นหญ้าริมทางที่อยู่ตามธรรมชาติ เพื่อให้ผู้ชมเกิดความซาบซึ้ง เห็นคุณค่าความงามที่อยู่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ทุกคนมองข้ามไป เป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหาแรงบันดาลใจแสดงออกใน แนวความคิด รูปแบบ และเทคนิควิธีการ ที่มีลักษณะเฉพาะตัว บอกเล่าไปถึงเรื่องราวความรักในธรรมชาติ และประทับใจ ดอกหญ้าต้นหญ้า เป็นความประทับใจและได้เห็นความสำคัญของดอกหญ้าต้นหญ้าริมทางที่ช่วยประดับโลกให้มีสีสัน สิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลในการศึกษาหาเพื่อนำมาสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานทางศิลปะเพื่อตอบสนองความต้องการทางสุนทรีย์ของมนุษย์ขอบเขตการศึกษา แบ่งออกเป็น 3 ประการ ได้แก่ 1.ขอบเขตทางด้านเนื้อหาต้องการแสดงออกถึงความงาม ของดอกหญ้าต้นหญ้าริมทางที่ถูกละเลยมองข้ามไปอันเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าได้สัมผัสพบเจอในชีวิตประจำวัน จึงรวบรวมเก็บข้อมูลดอกหญ้าต้นหญ้าที่อยู่ในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามสถานที่ต่างๆเพื่อใช้ในการสร้างสรรค์งานชุดนี้ 2.ขอบเขตด้านรูปแบบ สร้างสรรค์รูปแบบงานเหมือนจริง โดยใช้ รูปทรง สีสัน บรรยากาศ บริบท ของดอกหญ้าต้นหญ้า มารวมกันสร้างสรรค์ในพื้นที่ใหม่ผสมผสานกับจินตนาการส่วนตัวก่อให้เกิดเนื้อหาสาระที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3.ขอบเขตด้านเทคนิค รูปแบบการสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะภาพพิมพ์ โดยใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ที่มีลักษณะความงามและมีความเฉพาะตัวผลงานการศึกษาสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงต่อวัตถุประสงค์และตอบสนองแนวความคิดส่วนตัว โดยแสดงออกมาเป็นผลงานทางศิลปะภาพพิมพ์ 2มิติ เทคนิค ภาพพิมพ์แกะไม้ ซึ่งทั้งหมดจำนวน 1 ชุด เพื่อให้ผู้รับชมผลงานได้เห็นถึงความงาม ของดอกหญ้าต้นหญ้าริมทาง ตามธรรมชาติที่ช่วยประดับโลกให้มีสีสัน This thesis under the title the flower...along a path, purposes was to reflect the beauty, completeness and complexity of the flowers along the path which look like worthless as they are just poor grass in nature along the roadside; to appreciate the beauty in nature and surrounding that people overlook. It is the starting point to find out the inspiration in my expression. With individual idea, pattern, technique in creation that narrate my fascination toward nature plants, as the flower along a path, since I am impressed and valued them as the decorative vegetation that makes the world be pleasant and colorful. This information provided me to investigate and create art work responding human aesthetic. The scope of study is divided into 3 aspects included 1. The scope of the content to show the flowers of grass beauty along a path that was neglected and overlooked, as I have encountered on a daily basis. Then I had gathered those natural flowers of grass information from several places for being my creation resources 2. The scope of the form in creation, realistic pattern including forms colors, atmosphere, and context of flowers of grass were collected and created in a new space with my personal imagination, integrated into this art work creation 3. Technical forms of creative scope, which is graphic arts by using woodcut, an aesthetic and unique technique. This study, I have analyzed and created to meet the purposes while response my own personal concept with a series of 2 dimensions technique; woodcuts, tending to show the audiences the natural flowers of grass beauty, that allows us pleasant and colorful world. |
Description: | 57901305 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- จิราพร พ่วงนาค |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/861 |