http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/862
Title: | สัญลักษณ์แห่งความทรงจำ |
Other Titles: | THE MEMORIAL |
Authors: | ปัททุม, นิลรัตน์ Pattoom, Ninrat |
Keywords: | สัญลักษณ์แห่งความทรงจำ THE MEMORIAL |
Issue Date: | 13-Jan- 60 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง สัญลักษณ์แห่งความทรงจำ มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอด ความทรงจำความรัก ความผูกพัน ในครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันเป็นจุดเริ่มต้นเกิดแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราวอารมณ์ความรู้สึกผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ด้วยวิธีการมัดผ้า เพื่อให้เกิดเนื้อหาของครอบครัวโดยอาศัยเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หลอดด้าย ที่ผ่านการใช้แล้วมาเป็นสื่อในการแสดงออกเป็นรูปผลงานสื่อผสม เพื่อตอบสนองความอบอุ่นและคุณค่าของความรักที่ถ่ายทอดลงไปในผลงาน ขอบเขตของการศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ 1) ขอบเขตด้านเนื้อหา ศึกษาลวดลายผ้าทอพื้นบ้านที่อยู่ในกลุ่มฝีมือทอผ้าแม่บ้านและสภาพแวดล้อมครอบครัวของข้าพเจ้า 2) ขอบเขตด้านรูปแบบ ลวดลายผ้าของพื้นบ้านในพื้นที่ ผสมผสานกับจินตนาการส่วนตัวถ่ายทอดเรื่องราวความรักความผูกพันนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ 3) ขอบเขตด้านเทคนิค การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสื่อผสมโดยเทคนิคการเย็บผ้าด้วยมือ แสดงออกด้วยเทคนิคการพันผ้า สร้างรายละเอียดส่วนใหญ่ใช้เทคนิคเย็บผ้าต่อกัน ผสมใจด้าย เรียงต่อเป็นภาพลวดลายสร้างบรรยากาศด้วยสีพื้นหลายน้ำหนัก เพื่อให้เกิดมิติที่เกิดขึ้นในผืนผ้า วิทยานิพนธ์หัวข้อเรื่อง “สัญลักษณ์แห่งความทรงจำ” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีแรงบันดาลใจจากแนวความคิดส่วนตัวเพื่อตอบสนองความคิดถึงที่มีต่อครอบครัวปลูกใจให้ได้อยู่ใกล้กันเพื่อให้ผู้พบเห็นผลงาน ได้เห็นความงามของผืนผ้า ได้รู้สึกคล้อยตาม และเป็นที่ยอมรับในสังคมแสดงออกมาเป็นผลงานศิลปะด้านสื่อผสม รูปแบบกึ่งนามธรรม โดยผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานจำนวน 2 ชิ้น ผ่านเทคนิคการพันผ้าที่ผ่านการใช้แล้ว นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ Thesis under the topic “the Memorial” aim to convey memories of love and commitment of a long-distance family that is the inspiration starting point for conveying emotion and feeling through the creative process of ways to bundle and bolt in order to strengthen the content of the family via used clothing and spool as the medium in expressing the mixed media works. To meet the warmth and love merit that convey through the works. The scope of the study is divided into three parts: 1) the scope of content. Study the hand-woven cloth patterns of folk crafts and my family environment 2) the scope of patterns folk crafts cloth format in the local area, combining with my own imagination conveying the personal stories of love and commitment which leading to the art creation 3) the scope of technique, The creation of mixed media artwork by hand sewn ,moreover, expressing by bundling and bolting included, quilting mixed with spools to get cloth pattern, facilitate the atmosphere by using multiple weight of neutral colors to create the dimensional cloth. This thesis topic, "the Memorial" is the creations that inspired by personal aspect, responding towards family yearning to lessen those feelings of artist while the audiences who inspect the work would go along with the work with appreciation, as works of art displayed in 2 pieces of semi-abstract mixed media format. |
Description: | 57901312 ; สาขาวิชาทัศนศิลปศึกษา -- นิลรัตน์ ปัททุม |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/862 |