Title: ความงามของชีวาลัยใหม่ในจินตนาการ
Other Titles: THE BEAUTY OF NEW BIOSPHERE IN MY IMAGINATION
Authors: ศิริสุวัฒน์, ปภาดา
Sirisuwat, Paphada
Keywords: ชีวาลัย
การแปรพันธุ์
แฟนตาซี
จิตใต้สำนึก
BIOSPHERE
FANTASY
TRANSMUTATIONS
SUBCONSCIOUS
Issue Date: 23-Nov-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: สรรพสิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่อาศัยชีวาลัย เป็นแหล่งกำเนิดและเป็นที่อาศัยพึ่งพิงนั้น มีธรรมชาติช่วยสร้างปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่อย่างสมดุล ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงเป็นทรัพยากรที่สำคัญและยังเป็นแหล่งบันดาลใจให้มนุษย์ได้เลือกสรร ดัดแปลก หรือตัดทอน เพื่อถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ ในการสร้างสรรค์ศิลปะ วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและค้นหาความเป็นไปได้ของการแปรเปลี่ยนของข้อมูลไปตามอารมณ์และจินตนาการ ในด้านลักษณะรูปร่าง รูปทรง และการดำรงอยู่ของสรรพสิ่งมีชีวิต เพื่อแสดงสภาวะของชีวิต ที่ต่างดิ้นรนด้วยสัญชาตญาณแห่งชีวิต เพื่อการอยู่รอด โดยใช้กระบวนการสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ การวิเคราะห์และสรุปผลการสร้างสรรค์งานศิลปะในวิทยานิพนธ์นี้ พบว่า ผลงานศิลปะมีการแสดงออกและรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับลักษณะรูปแบบที่เชื่อมโยงกับศิลปะแฟนตาซี ซึ่งมุ่งเน้นความแปลกประหลาดในความงาม สื่อเนื้อหาเรื่องราวของความงาม ความแปลกประหลาด และความมหัศจรรย์ ในการดิ้นรนเพื่อดำรงอยู่ของสรรพสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในชีวาลัยใหม่ ตามจินตนาการฟุ้งฝันที่ผสานอารมณ์ความรู้สึกส่วนตัวจากสภาวะจิตที่แฝงเร้นในปัจเจกบุคคล สร้างความรู้สึกให้เชื่อในเนื้อหาจินตนาการ เชื่อมโยงไปกับการแปรผัน รูปทรง รูปลักษณ์แปลกใหม่ของสิ่งมีชีวิต ท่ามกลางทิวทัศน์ สีสันแห่งบรรยากาศ ที่ผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลาแห่งความฝันที่เกินจริง นอกจากนี้ ยังให้สุนทรียะในด้านที่เป็นคุณสมบัติของจิต ซึ่งตอบสนองต่อการรับรู้ความงามที่สัมผัสได้ทางสายตา ได้รับองค์ความรู้ใหม่จากการประยุกต์ใช้ลักษณะเด่นๆ ของศิลปะแนวแฟนตาซีอย่างสมบูรณ์ For all creature being born and living at biosphere, nature helps to create many essential factors for living in balance. Thus, nature and environment is a vital resource and a place where inspires human to choose, adapt and abridge for expressing arts in many forms in art creation. This aimed to study and research the possibility of information change depending on emotion and imagination in shapes, forms and existences of lives, to show the life condition struggling by instinct of life and to subsist by using the procedure of visual arts. Analysis and conclusion of art creation in the previous research found that artwork had expression and appearance relating to the appearance and style of fantasy art which emphasized weirdness in beauty. This conveyed the story of beauty, weirdness wonder miracle in creatures struggle to live in a new biosphere along with imagination combining with personal emotion and feeling. A mental state hiding inside individuals created feeling to believe a content of imagination and linked to variations, shapes and the exotic looks of creatures among views and colors of atmosphere changing with the times of exaggerated dream. Furthermore, it gave a mental aesthetic responding the perception of beauty in optical sense and receives new knowledge for completely adapting characteristics of fantasy arts.
Description: 57001208 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- ปภาดา ศิริสุวัฒน์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/868