http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/872
Title: | จิตรกรรมกำมะลอร่วมสมัย |
Other Titles: | CONTEMPORARY KAMMALOR PAINTING (LACQUERED WORK) |
Authors: | พาหุการณ์, สุจิตรา PAHUKAN, SUJITTRA |
Keywords: | งานสร้างสรรค์ศิลปะไทยร่วมสมัย จิตรกรรมกำมะลอร่วมสมัย CREATION OF CONTEMPORARYMTHAIART CONTEMPORARY KAMMALOR PAINTING (LACQUERED WORK) |
Issue Date: | 1-Dec-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | “จิตรกรรมกำมะลอร่วมสมัย” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานด้านจิตรกรรมไทยร่วมสมัย ด้วยการคลี่คลายเทคนิควิธีการจากงานลายรดน้ำ งานลายทองและลายกำมะลอ ซึ่งเป็นงานประณีตศิลป์ของไทย ถือเป็นงานช่างชั้นสูงอันทรงคุณค่า มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่โดดเด่นด้านความวิจิตรงดงาม ด้วยฝีมือบรมครูช่าง นำมาถ่ายทอดความคิด อารมณ์ ความรู้สึกและจินตนาการตามทัศนคติส่วนตน ด้วยเรื่องราวในจินตนาการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบ้านพื้นถิ่นริมทะเลภาคใต้ที่ประกอบอาชีพประมง ซึ่งมีวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย อันสะท้อนรูปแบบทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน Contemporary Kammalor painting is a creative work of Thai contemporary. Simplifying from various techniques form Thai Lacquer works, LaiThong pattern and Kammalor pattern which art all exquisite work of Thai art. It is considered to be highly valuable craftsmanship with outstanding Thai uniqueness. The paintings transmit thoughts, emotiong, feelings and lmaginative of a local fisherman story which are interesting culture that refleets uniqve but simple living. |
Description: | 57004210 ; สาขาวิชาทัศนศิลป์ -- สุจิตรา พาหุการณ์ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/872 |