http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/926| Title: | การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ กรณีศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Other Titles: | DEVELOPMENT OF INFORMATION SYSTEM FOR SCIENCE SUPPORTING : A CASE STUDY OF BIOTECHNOLOGY DEPARTMENT, FACULTY OF ENGINEERING AND INDUSTRIAL TECHNOLOGY, SILPAKORN UNIVERSITY |
| Authors: | ศรียา, ศิลา SRIYA, SILA |
| Keywords: | ระบบสารสนเทศ งานวิทยาศาสตร์ วงจรการพัฒนาระบบ INFORMATION SYSTEM MODEL SYSTEM TO SUPPORT SCIENCE SYSTEM DEVELOPMENT LIFE CYCLE |
| Issue Date: | 26-Jul-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานสำหรับการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ กรณีศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร 2) เพื่อพัฒนาและประเมินคุณภาพของระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ กรณีศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ กรณีศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากร และนักศึกษาของภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร จำนวน 64 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง ด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์ความต้องการ 2) ระบบสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานวิทยาศาสตร์ กรณีศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร 3) แบบประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ทรงคุณวุฒิ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (x ̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการสัมภาษณ์ความต้องการต่อการพัฒนาระบบ พบว่า การเก็บข้อมูลสารเคมีและเครื่องแก้ว ควรประกอบด้วย รหัส ชื่อ จำนวน หน่วย ราคาต่อหน่วย และรูป การเก็บข้อมูลเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ควรประกอบด้วย รหัส ชื่อ ยี่ห้อ รุ่น เลขเครื่อง เลขครุภัณฑ์ ราคา วันที่ติดตั้ง บริษัทผู้จำหน่าย ข้อกำหนดการใช้งาน สถานที่ตั้ง ผู้ดูแล ระยะเวลาการจอง การแสดงผลของข้อมูลหรือรายงานสรุป ควรประกอบด้วย สารเคมีและเครื่องแก้วคงเหลือ การจองใช้เครื่องมือ การเบิกสารเคมีและเครื่องแก้ว ค่าปรับของเสียหาย รายการเงินวิจัย 2. ผลการประเมินคุณภาพของระบบอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ย (x ̅) เท่ากับ 4.17 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.4 3. ผลการประเมินความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย (x ̅) เท่ากับ 4.54 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.3 The purposes of this research were to 1) study the basic data for the development of information systems to support scientific work Case study : Department of Biotechnology, Faculty of Engineering and Industrial Technology, Silpakorn University. 2) develop and assess the information systems to support scientific work Case study : Department of Biotechnology, Faculty of Engineering and Industrial Technology, Silpakorn University. 3) study the satisfaction of users of information systems to support scientific work Case study : Department of Biotechnology, Faculty of Engineering and Industrial Technology, Silpakorn University. The example group of this research was the departmental staffs and students of 64 people. The example selection method was the simple random sampling method. The research instruments were 1) requirement interviewing forms. 2) information systems to support scientific work Case study : Department of Biotechnology, Faculty of Engineering and Industrial Technology, Silpakorn University. 3) quality assessment forms by experts. 4) satisfaction evaluation forms of users. The statistics used to analyze the date were mean (x ̅) and standard deviation (S.D.). The results of this research were as following. 1. interviewing results of system development requirement found that chemical and glassware storage data should be comprised of code, name, brand, model, instrumental number, price, installing date, selling company, Term of use, location, maintenance rerson and reserving time period left amounts of chemicals and glassware, instrumental. reservations, chemical and glassware gettings ruining fines and research cost lists. 2. The quality assessment result of the system was at high level with mean of 4.17 and S.D. of 0.4 3. The satisfaction assessment result was at the highest level with mean of 4.54 and S.D. of 0.3 |
| Description: | 56902312 ; สาขาวิชาสนเทศศาสตร์เพื่อการศึกษา -- ศิลา ศรียา |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/926 |