http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/933| Title: | บทบาทเกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางโภชนาการแบบจีดีเอของแกนนำ อย.น้อย ระดับมัธยมศึกษา จังหวัดชัยนาท |
| Other Titles: | ROLE OF NUTRITION SIGNPOST IN GDA OF THE LEADER OF ORYORNOI IN CHAINAT PROVINCE |
| Authors: | อรุณเมือง, อรุณรัตน์ Arunmuang, Arunrut |
| Keywords: | บทบาทเกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางโภชนาการแบบจีดีเอ แกนนำ อย.น้อย สมาชิก อย.น้อย ROLE OF NUTRITION SIGNPOST IN GDA LEADER OF ORYORNOI ORYORNOI MEMBERS |
| Issue Date: | 15-Oct-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บทบาทเกี่ยวกับสัญลักษณ์ ทางโภชนาการแบบจีดีเอ ของแกนนำ อย.น้อย ระดับมัธยมศึกษา จังหวัดชัยนาท 2) ผลกระทบต่อสมาชิก อย.น้อย เกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางโภชนาการแบบจีดีเอและ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ และปัจจัยเสริมกับบทบาทเกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางโภชนาการแบบจีดีเอของแกนนำ อย.น้อย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นแกนนำ อย.น้อย จำนวน 220 คน และสมาชิก อย.น้อย จำนวน 340 คน โดยการคัดเลือกแบบมีระบบ (Systematic random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สำหรับแกนนำและกลุ่มสมาชิก อย.น้อย เก็บรวบรวมข้อมูล ตั้งแต่มกราคมถึงกันยายน 2558 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคสแควร์และการทดสอบฟิชเชอร์เอ็กซ์แทรกซ์ ผลการวิจัย พบว่า 1. แกนนำ อย.น้อย ปฏิบัติบทบาทฯ ด้านการบูรณาการสู่การเรียนการสอนมากที่สุด (ร้อยละ 97.3) รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมสุขภาพ ด้านการตรวจสอบฉลากขนมขบเคี้ยวในโรงเรียน ด้านกิจกรรมพิเศษอื่นๆ และด้านการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ (ร้อยละ 96.4, 94.5, 89.1 และ 79.5 ตามลำดับ) 2. ผลกระทบต่อสมาชิก อ.น้อย ได้แก่ ระดับความรู้ฯ อยู่ในระดับสูงและระดับความเข้าใจฯ อยู่ในระดับปานกลาง 3. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับบทบาทฯ ของแกนนำ อย.น้อย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ .05 ได้แก่ ระดับการศึกษา เกรดเฉลี่ย รายได้เฉลี่ยต่อวันของแกนนำ อย.น้อย ระดับความเข้าใจฯ การรับรู้เรื่องการมีชุมนุม อย.น้อยในโรงเรียน การได้เข้าเรียนในชั่วโมงการเรียนการสอนฯ การได้รับคะแนนการทำกิจกรรมฯ จากครูและแหล่งข้อมูลที่ได้รับข่าวสารฯ ส่วนปัจจัยอื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับบทบาทฯ ผลการศึกษาสามารถนำไปประกอบแนวทางการพัฒนางานคุ้มครองผู้บริโภคในกิจกรรม อย.น้อย เพื่อให้แกนนำ อย.น้อย ปฏิบัติบทบาทเกี่ยวกับสัญลักษณ์ทางโภชนาการแบบจีดีเอ แก่สมาชิก อย.น้อย และนำไปสู่พฤติกรรมการบริโภคขนมขบเคี้ยวอย่างเหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ ยังสามารถนำผลการวิจัยเสนอต่อหน่วยงานและโรงเรียนที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาการดำเนินงาน อย.น้อย ในจังหวัดชัยนาทต่อไป The aim of this survey research is to study of 1) roles of nutrition signpost in GDA of the leaders of Oryornoi in Chainat province. 2) impacts of Oryornoi member in Chainat province about nutrition signpost in GDA. And 3) relationship between Predisposing - Enabling - Reinforcing factors and roles of nutrition signpost in GDA of the leader of Oryornoi in Chainat province. Population consist of 220 leaders of Oryornoi and 2,260 Oryornoi members in Chainat province. Sample of 340 Oryornoi members were selected by systematic random sampling. Research instrument is questionnaire for leaders and members Oryornoi. Data collected was collected from January 2015 to September 2015 and data were analyzed frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square test and Fisher’s exact test. The study revealed that 1) Most of leaders of Oryornoi in Chainat province practice the roles about nutrition signpost in GDA of integration into learning (97.3 percent), health promotion, snack investigate in school, special activity and announcement and campaign (96.4, 94.5, 89.1 and 79.5 percent respectively) 2) Impacts of Oryornoi members in Chainat province about nutrition signpost in GDA find that Oryornoi members have high level of knowledge and middle level of understanding. 3) Relationship between Predisposing - Enabling - Reinforcing factors and roles of nutrition signpost in GDA of the leaders of Oryornoi in Chainat find that education level, average grade level, average income per day, understanding level, to perceive in Oryornoi club, to study of GDA class, give of score from teacher and source of data perceived are significant associated with roles of leader of Oryornoi (p<0.05) This study could be used to support the development of consumer protection activities of Oryornoi focusing on GDA label and may be affect on proper consume of confectionary in Chainat province. This conclusion may present to department and school that associated for development in Chainat province. |
| Description: | 56352310 ; สาขาวิชาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข -- อรุณรัตน์ อรุณเมือง |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/933 |