Title: แนวทางพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
Other Titles: The Personnel Potential Development Guidelines of Supporting Staff of Rajamangala University of Technology Rattanakosin
Authors: เกื้อภักดิ์, จารุเนตร
Kuapak, Jarunate
Keywords: แนวทางพัฒนาศักยภาพ
บุคลากรสายสนับสนุน
MAJOR: PUBLIC
PRIVATE MANAGEMENT
Issue Date: 17-Nov-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหา ความต้องการ และแนวทางในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ โดยใช้กรอบแนวคิดในการวิจัยจากทฤษฎีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของ Nadler ใน 3 ด้าน ได้แก่ การฝึกอบรม การศึกษา และการพัฒนา เป็นการวิจัยเชิงผสมผสาน (Mixed Method Research) เก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างบุคลากรสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จำนวน 226 ราย การวิเคราะห์เนื้อหาใช้การหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้แนวทางการสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารระดับสูงและระดับกลางที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายการพัฒนาบุคลากรในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จำนวน 5 ราย โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Selection) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาในการดำเนินการด้านการศึกษามีปัญหาและมีความต้องการพัฒนามากที่สุด รองลงมาคือด้านการฝึกอบรม และด้านที่มีปัญหาและความต้องการพัฒนาน้อยที่สุด คือด้านการพัฒนา 2. แนวทางในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลรัตนโกสินทร์ มีดังนี้ 1. ด้านการศึกษา ได้แก่ การสนับสนุนทุนการศึกษา และการเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้แก่บุคลากรสายสนับสนุน 2. ด้านการฝึกอบรม ได้แก่ การสำรวจความต้องการปละจัดหาหลักสูตรที่ทันสมัยในการจัดฝึกอบรมให้กับบุคลากรสายสนับสนุนสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติงานได้จริง 3. ด้านการพัฒนา ได้แก่ การจัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน และใช้ระบบพี่เลี้ยงในการสอนงานหรือช่วยตัดสินใจแก้ไขปัญหาในงานที่รับผิดชอบ จากผลการศึกษา สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ และกำหนดแนวทางต่างๆ ในการจัดทำแผนพัฒนาศักยภาพบุคลากร เพื่อยกระดับการพัฒนาศักยภาพบุคลากรสายสนับสนุนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต The purposes of this research were to investigate the state problems, needs and guidelines in potential development of supporting staff of Rajamangala University of Technology Rattanakosin by using Nadler’s theory, developing human resource, in three ways: training, education and development. This study used mixed method research in which the data was collected both quantitatively and qualitatively. For quantitative data collecting, the researcher used questionnaire in collecting data process. The sample group of this study was 226 supporting staff of Rajamangala University of Technology Rattanakosin. The collected data was analyzed by percentage, mean, standard deviation. For qualitative data collecting, the executives and managers five people who were purposively selected and involved in human resources policy development were beging interviewed. The results indicated that the state problems in educational management ranked the first in aspect that had problem and wanted to be improved. The second most-needed was training. While the least problematic and improvement-needed was development. Guidelines in potential development of supporting staff of Rajamangala University of Technology Rattanakosin were 1) Education : scholarship support and English preparation for supporting staff. 2) Training : need surver and modern curriculum in training staff. 3) Development : providing work manual and using coaching and mentoring method in teaching and making decision. The results can be used as guidelines in analysis and guidelines in the plan development personnel. To promote the development of supporting staff to the better performance in the future.
Description: 57601304 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- จารุเนตร เกื้อภักดิ์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/941