Title: การพัฒนาตัวบ่งชี้สมรรถนะหลักด้วยองค์ประกอบร่วมของคุณลักษณะแรงงาน ในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ
Other Titles: Core Competency Indicators Development Following to Conjoint of Labour Characteristic in Supply Chain Exhibition Business
Authors: ลิมปนเวทย์สกุล, พงศธร
Limpanawetsakul, Pongsatorn
Keywords: สมรรถนะหลัก
ห่วงโซ่อุปทาน
การจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ
CORE COMPETENCY
SUPPLY CHAIN
EXHIBITION
Issue Date: 12-Jan-2560
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ 2) วิเคราะห์องค์ประกอบร่วมของคุณลักษณะแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ 3) พัฒนาตัวบ่งชี้สมรรถนะหลักด้วยองค์ประกอบร่วมของคุณลักษณะแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ โดยใช้ระเบียบวิจัยแบบวิจัยและพัฒนา (Research and Development) ใช้วิธีวิทยาแบบผสมผสานระหว่างวิจัยเชิงปริมานและวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 23 คน การวิเคราะห์องค์ประกอบร่วม (Conjoint analysis) เก็บข้อมูลจาก ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ 438 คน เลือกตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้เทคนิควิจัยอนาคต (EDFR) โดยผู้เชี่ยวชาญ 17 คน และประยุกต์เทคนิคเชิงปริมาณเพื่อประเมิน ตัวบ่งชี้สมรรถนะหลักด้วย Cohen’s Kappa ในขั้นตอนสุดท้าย ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการที่สำคัญ ได้แก่ ความรู้เรื่องการจัดงานแสดงสินค้า ทักษะการสื่อสาร และความรับผิดชอบ 2) องค์ประกอบร่วมของคุณลักษณะแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก 3 ด้าน คือ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านคุณสมบัติ ในด้านความรู้ประกอบด้วย ความรู้เรื่องการจัดงานแสดงสินค้า ความเข้าใจบทบาทขององค์การ ความรู้ด้านการจัดการความเสี่ยง ความรู้ความเข้าใจงานที่ทำ ความเข้าใจลูกค้า และข้อมูลข่าวสารของอุตสาหกรรม ในด้านทักษะประกอบด้วย การคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม การประสานงาน ภาษาต่างประเทศ การใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ การบริการ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ในด้านคุณสมบัติประกอบด้วย ความอดทนในการทำงาน ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ ความเสียสละ เป้าหมายในการทำงาน ความยืดหยุ่นในการทำงาน สุขภาพแข็งแรง และความมั่นใจในตัวเอง 3) ตัวบ่งชี้สมรรถนะหลักของแรงงานในห่วงโซ่อุปทานธุรกิจการจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการประกอบด้วย 69 ตัวบ่งชี้ The purposes of this research were to: 1) study labour characteristic in supply chain exhibition bussiness, 2) apply conjoint analysis of labour characteristic in supply chain exhibition bussiness, and 3) develop core competency indicators following to conjoint of labour characteristic in supply chain exhibition bussiness. Research and development using mixed methods was used in this study. The data was collected by documentary analysis and in-depth interview from 23 key informants. Conjoint analysis data was collected by stakeholders in exhibition bussiness from 438 samples selecting by purposive sampling. Ethnographic delphi futures research data was collected by 17 specialists. An apply quantitative technique to evaluate core competency indicators by Cohen’s Kappa was used at thefinal stage of this study. The results revealed that: 1) Key a characteristic in supply chain exhibition bussiness were knowledge of exhibition, communication, and responsibility. 2) Conjoint of labour characteristic in supply chain exhibition bussiness was including there factors: knowledge, skill, and attribute. In Knowledge dimension, it was composed of knowledge of exhibition, understanding the role of the organization, risk management, understand their work, understand customer, and industry news. For skill dimension, the findings revealed that analytic thinking, communication, team work, coordinate, foreign language, technological tools, creativity, service, and problem solving were key composed. In attribute dimension, it was components of patience to work, sincerity, responsibility, sacrifice, working target, flexibility, healthy, and self confidence. 3) Core competency indicators of labour characteristic in supply chain exhibition bussiness consisted of 69 indicators.
Description: 56604709 ; สาขาวิชาการจัดการ -- พงศธร ลิมปนเวทย์สกุล
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/952