Title: สุขภาพองค์การของโรงเรียนพระตาหนักสวนกุหลาบ มหามงคล
Other Titles: ORGANIZATIONAL HEALTH OF PRATHAMNAKSUANKULAB MAHAMONGKHON SCHOOL
Authors: เจริญผล, สุรศักดิ์
CHAROENPHOL, SURASAK
Keywords: สุขภาพองค์การ
ORGANIZATIONAL HEALTH
Issue Date: 26-Apr-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) สุขภาพองค์การของโรงเรียนพระตาหนักสวน กุหลาบ มหามงคล และ 2) แนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์การของโรงเรียนพระตาหนักสวนกุหลาบ มหามงคล โดยใช้บุคลากรของโรงเรียนเป็นหน่วยวิเคราะห์ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับ สุขภาพองค์การ ตามทฤษฎีของ ฮอย , ทาเทอร์ และคอทท์แคมป์ (Hoy , Tarter and Kottkamp) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการ วิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สุขภาพองค์การของโรงเรียนพระตาหนักสวนกุหลาบ มหามงคล โดยภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก 2. แนวทางการพัฒนาสุขภาพองค์การของโรงเรียนพระตาหนักสวนกุหลาบ มหามงคล มีดังนี้ โรงเรียนควรสร้างมาตรฐานการปฏิบัติงานโดยไม่เปิดโอกาสให้บุคคลที่มีผลประโยชน์เข้ามาแทรกแซง ในการดำเนินการของสถานศึกษา ผู้บริหารมีใจเป็นกลางยึดมั่นหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงาน ไม่ แสดงออกถึงความมีอานาจมากจนเกินไป ควรปฏิบัติต่อบุคลากรทุกคนอย่างเสมอภาคมีความเป็น กัลยาณมิตร รับฟังและช่วยแก้ไขปัญหาให้บุคลากร ควรมีการประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างเป็น ระบบและเป็นธรรม ควรรณรงค์ให้นักเรียนและบุคลากรใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดเกิดประโยชน์ สูงสุด ปลูกฝังให้บุคลากรทุกคนรักองค์การและควรส่งเสริมให้บุคลากรได้รับการอบรม ศึกษาดูงาน เพื่อพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมให้ครูและนักเรียนประสบความสาเร็จด้านวิชาการ The purposes of this research were to find 1) the organizational health of Pratamnaksuankulab Mahamongkhon School and 2) the development guidelines for the organizational health of Pratamnaksuankulab Mahamongkhon School. School persornel of Pratamnaksuankulab Mahamongkhon School were the unit of analysis. The research instrument was a questionnaire regarding the organizational health based on the concept of Hoy, Tarter and Kottkamp. The statistics were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and content analysis. The research findings revealed that 1.The organizational health of Pratamnaksuankulab Mahamongkhon School, as a whole and as an individual aspect, was at a high level. 2.The development guidelines for the organizational health of Pratamnaksuankulab Mahamongkhon School were: the school should have appropriate working standards, the school administrator should use good governance concept in administration, he should treat all subordinates equally, listen to their opinions and help them to solve the problems, the school should have systematic evaluation, the school administrator should educate the students and subordinates to use resources efficiently and create sense of belonging, and encourage them to develop their competencies, abilities for higher achievement, and the school administrator should promote teachers' and students' focus in academic.
Description: 55252348 ; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา -- สุรศักดิ์ เจริญผล
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/97