http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/983
Title: | การพัฒนาสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง ผ้าขาวม้าร้อยสี สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 |
Other Titles: | THE DEVELOPMENT OF MULTIMEDIA FOR LEARNING ON A HUNDRED COLORED PHA KHOW MA FOR LEVEL 2 PRIMARY STUDENTS |
Authors: | จีนอนงค์, พัชราวลัย Jeenanong, Phatcharavalai |
Keywords: | สื่อมัลติมีเดีย ผ้าขาวม้าร้อยสี THE MULTIMEDIA ONE-HUNDRED-COLORED LOINCLOTH |
Issue Date: | 23-Nov-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง ผ้าขาวม้าร้อยสี สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ก่อนเรียนกับหลังเรียนด้วยสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง ผ้าขาวม้าร้อยสี สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง ผ้าขาวม้าร้อยสี สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 2โรงเรียนวัดอินทาราม"โกวิทอินทราทร" อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ที่กำลังศึกษาอยู่ใน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวนนักเรียน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 4 ด้าน ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน นักวิชาการ แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้นำชุมชน แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านปราชญ์ชาวบ้านและผู้ผลิต และแบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อมัลติมีเดีย 2) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อมัลติมีเดีย 3) สื่อมัลติมีเดียเรื่อง ผ้าขาวม้าร้อยสีสำหรับ นักเรียนช่วงชั้นที่ 2 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 5) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อสื่อมัลติมีเดียวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)และสถิติทดสอบที่แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test Dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1.ประสิทธิภาพของสื่อมัลติมีเดียเรื่องผ้าขาวม้าร้อยสี มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.00/74.00 2.ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยสื่อมัลติมีเดียเรื่องผ้าขาวม้าร้อยสี มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3.ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อสื่อมัลติมีเดีย เรื่องผ้าขาวม้าร้อยสีอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.36 The purposes of this research were to 1) Develop of multimedia for learning on a One-Hundred - Colored Loincloth for the second–stratified level students with the efficiency criterion 2) Compare learning outcome before and after being learn by learning Media Abilities participation with multimedia for learning on a One-Hundred-Colored Loincloth for the second–stratified level students 3) Study the students’satisfaction towards multimedia for learning on a One-Hundred-Colored Loincloth for the second–stratified level students. The example groups of this research were the second–stratified level students of Watintaram school “Kowitintaratorn” Thamuang district Kanchanaburi province were studying in the second semester of academic year 2015 consisted of 30 students. The research instruments were 1) Structured interview were 4 aspects included interview with the teaching expert, scholar, interview with the Community leader expert, interview with the successor expert and production, and interview with the multimedia expert 2) Lesson plans by use the multimedia. 3) The multimedia entitled One-Hundred-Colored Loincloth for the second–stratified level students. 4) The achievement test 5) The satisfaction questionnaire towards the multimedia. The data were analyzed by using percentage, mean and standard deviation, and dependent t-test. The results showed that: 1. The effectiveness of the multimedia entitled One-Hundred-Colored Loincloth was 84.00/74.00 2. Learning achievement of student to learn by multimedia entitled One-Hundred-Colored Loincloth were higher than before practicing statistically significant at the 0.05 level. 3. The satisfaction of students towards learning multimedia One-Hundred-Colored Loincloth was at high level. (X = 4.31, S.D. = 0.36) |
Description: | 54257204 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- พัชราวลัย จีนอนงค์ |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/983 |