Title: THE DEVELOPMENT OF ENGLISH READING COMPREHENSION ABILITYBY SQ3R READING TECHNIQUE WITH ASEAN COMMUNITY CONTENTSFOR GRADE 6TH STUDENTS
การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3Rโดยใช้ข้อมูลอาเซียน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
Authors: Nathamon WONGTHATHONG
ณฐมน วงศ์ทาทอง
Ubonwan Songserm
อุบลวรรณ ส่งเสริม
Silpakorn University. Education
Keywords: ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ
วิธีสอนอ่านแบบ SQ3R
ENGLISH READIN COMPREHENSION ABILITY
SQ3R READING TECHNIQUE
Issue Date:  17
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The purposes of this research were 1) to develop the English reading comprehension ability by SQ3R reading technique with ASEAN community contents for grade 6th students 2) to study the opinion of grade 6th students on learning managements by SQ3R reading technique with ASEAN community contents. The research samples were 27 grade 6th students of class 6/1 who were studying in the 2nd semester academic year 2016 at Wat MAI Nongpaong School, Suanluang, Kratumbaen, Samutsakorn; Samutsakorn Primary Educational Service Area Office by simple random sampling . The instruments of the research were: The English reading comprehension lesson plans by SQ3R reading technique with ASEAN community contents, English reading comprehension tests with ASEAN community contents; used as posttest and a questionnaire measuring students’ opinions on learning managements by SQ3R reading technique with ASEAN community contents. The data were analyzed by percentage (%), mean (), standard deviation (S.D.) and one –sample t-test compared to the criteria at the percentile of 75. The results on finding were as follows: The English reading comprehension mean score of posttest was statistically higher than the criteria at the percentile of 75 by the level of significance at 0.05. The opinions of grade 6th students on learning managements by SQ3R reading technique with ASEAN community contents as a whole was at the high level. The mean was 4.27, standard deviation was 0.58
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์  1) เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยสอนอ่านแบบ SQ3R โดยใช้ข้อมูลอาเซียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดใหม่หนองพะอง (ทับทองวิทยาธาร) 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดใหม่หนองพะอง (ทับทองวิทยาธาร) ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R เข้าใจ โดยใช้ข้อมูลอาเซียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 จำนวน 27 คน ของ โรงเรียนวัดใหม่หนองพะอง (ทับทองวิทยาธาร) ตำบลสวนหลวง อำเภอกระทุมแบน จังหวัดสมุทรสาคร  ภาคเรียนที่  2 ปีการศึกษา 2559 ได้จากวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เป็นการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Design) มีแบบแผนการวิจัยแบบ One Shot Case Study เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R โดยใช้ข้อมูลอาเซียน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R โดยใช้ข้อมูลอาเซียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย () ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ทดสอบค่าที เทียบกับเกณฑ์ (One sample t-test) ผลการวิจัย พบว่าความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R โดยใช้ ข้อมูลอาเซียน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดใหม่หนองพะอง (ทับทองวิทยาธาร) หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดใหม่หนองพะอง (ทับทองวิทยาธาร) ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจด้วยวิธีสอนอ่านแบบ SQ3R โดยใช้ข้อมูลอาเซียน ในภาพรวมนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ย () เท่ากับ 4.27 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เท่ากับ 0.58
Description: Master of Education (M.Ed.)
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1394