Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสาขา ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตหนองแขม
Other Titles: THE RELATIONSHIP BETWEEN HAPPINESS IN WORKPLACE AND ORGANIZATION COMMITMENT OF PERSONNEL BRANCH KRUNG THAI PUBLIC COMPANY LIMITED, NONGKHAME OFFICE
Authors: ค้าเจริญ, เมธาวี
KAJAREAN, METHAWEE
Keywords: ความสุขในการทำงาน
ความผูกพัน
พนักงาน
ธนาคารกรุงไทย
HAPPINESS WORKPLACE
COMMITMENT
PERSONNEL
BRANCH KRUNG THAI PUBLIC COMPANY LIMITED
Issue Date: 6-Nov-2558
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสุขของพนักงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสาขา ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตหนองแขม ประชากรได้แก่ พนักงานธนาคารกรุงไทยจำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตหนองแขม จำนวน 146 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามดัชนีชี้วัดความสุขคนไทย และแบบสอบถามเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์กร ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1.ระดับความสุขของบุคคล ส่วนมากอยู่ในระดับมีความสุขเท่ากับคนทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 50.68 รองลงมาอยู่ในระดับมีความสุขน้อยกว่าคนทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 35.62 และส่วนที่เหลืออยู่ในระดับมีความสุขมากกว่าคนทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 13.70 2.ระดับความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมาก คือ ด้านความรู้สึก และรองมาอยู่ในระดับที่เท่ากัน คือ ด้านความต่อเนื่อง และ ด้านบรรทัดฐานทางสังคม 3.ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขของพนักงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสาขา ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานเขตหนองแขม พบว่า ความสุขของพนักงาน ในภาพรวมมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กร ( = .428) ในระดับต่ำ This research aimed to study the relationship between the happiness of the 146 staffs in the office and organization commitment of these staffs in the Krung Thai Public Company Limited, Nongkhame Office Branch. They were asked to respond to the questionnaire which was used to gather the data with respect to the Thai happiness indicators and the organization commitment. Data was analyzed using percentage, mean, standard deviation and Pearson’s Coefficient. The results were as follows: 1.There were 50.68 % of the staffs which have the happiness at the same level of a mean value of the happiness of the Thai people. There were 35.62 % of those which have the happiness lower than a mean, while 13.70 % staffs have the happiness above the mean. 2.The staffs had high degree of organization commitment, followed by the lower but equal degree of both continuity and social norms. 3.The relationship between staff’s happiness in the office and organization commitment was related but at the low level (P= 0.428).
Description: 55601715 ; สาขาวิชาการจัดการภาครัฐและภาคเอกชน -- เมธาวี ค้าเจริญ
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/167