http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1971| Title: | SOUNDSCAPE COMPOSITION: CAPTURE THE DISTANCE บทประพันธ์ดนตรีซาวน์ดสเคป: CAPTURE THE DISTANCE |
| Authors: | Pornpavit PROMCHOO พรภวิษย์ พรมชู Saksri Vongtaradon ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล Silpakorn University. Music |
| Keywords: | การรับรู้/วัฒนธรรม/ซาวน์ดสเคป/อิเล็กทรออะคูสติก PERCEPTION / CULTURE / SOUNDSCAPE COMPOSITION / ELECTROACOUSTIC. |
| Issue Date: | 2 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The environmental change from deforestation in mountainous areas of the Bantads, Palian District, Trang Province, resulting in changing of lifestyle, culture of the Maniq villagers, and disappearing of the tribe’s ancient wisdom which has been passed on from generations for thousands of years.
This research used various sound materials recorded in the village of Maniq, Bankaun Maidum, Palian District, Trang Province to create soundscape composition, entitled Capture the Distance to introduce the lifestyle and culture of the Maniq through three musical compositions. 1) My Journey Life 2) Maniq 3) Transformation. ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมเสียงสู่ผลกระทบที่เกิดจากการบุกรุกป่าเพื่อทำการเกษตรในบริเวณเทือกเขาบรรทัด อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นผลทำให้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวป่ามันนิเปลี่ยนไปจากเดิม รวมถึงภูมิปัญญาที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่นนับหลายพันปี อาจจะสูญหายไปตามกาลเวลา งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอบทประพันธ์ดนตรีซาวน์ดสเคปในชื่อ Capture The Distance ผ่านวัตถุดิบเสียงที่บันทึกได้จากบริบทวิถีชีวิตอันหลากหลายของกลุ่มชาวป่ามันนิ บ้านควนไม้ดำ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ไปสู่การร้อยเรียงเรื่องราวใหม่ของผู้ประพันธ์เพื่อเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ และมิติด้านกว้าง ลึกของการจัดวางรายละเอียดเสียงในรูปแบบ สเตอร์ริโอ งานวิจัยนี้ได้นำความหลากหลายทางเทคนิคและแนวคิดผ่านการสร้างสรรค์เป็นบทประพันธ์ดนตรีซาวน์ดสเคปในชื่อ Capture The Distance นำเสนอซึ่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวป่ามันนิ ผ่านบทประพันธ์ดนตรีทั้ง 3 ท่อนได้แก่ 1) การเดินทาง (My Journey Life) 2) มันนิ (Maniq) 3) ผันเปลี่ยน (Transformation) |
| Description: | Master of Music (M.Mus) ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/1971 |