Title: การให้ความหมาย ที่มาของความหมาย รูปแบบ และกระบวนการให้รางวัลแก่ตนเองของเจ้าหน้าที่ตารวจ สถานีตำรวจภูธร อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี
Other Titles: THE SOCIAL CONSTRUCTION OF MEANING SOURSE OF MEANING AND SELF-GIFTED PROCESS OF PROVINCIAL POLICE OFFICERS IN WAT PLEANG DISTRICT, RATCHABURI PROVINCE
Authors: อยู่เจริญ, ธนภูมิ
YOOJAROEN, TANAPOOM
Keywords: การให้รางวัลแก่ตนเอง
การให้ความหมาย
ที่มาของความหมาย
รูปแบบและกระบวนการ
SELF-GIFTED
THE SOCIAL CONSTRUCTION OF MEANING
SOURCE OF MEANING
Issue Date: 5-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการให้ความหมายและที่มีของความหมายการให้รางวัลแก่ตนเองของตารวจ สถานีตารวจภูธรอาเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี และ 2) ศึกษารูปแบบและกระบวนการให้รางวัลแก่ตนเองของตารวจสถานีภูธรอาเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี เป็นการวิจัย เชิงคุณภาพด้วยวิธีวิทยาปรากฏการณ์วิทยา เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ระดับลึก ผู้ให้ข้อมูลหลักคือ เจ้าหน้าที่ตารวจ สถานีตารวจภูธร อาเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรีอายุ จานวน 17 คน ผลการศึกษาพบว่า เจ้าหน้าที่ตารวจสถานีตารวจภูธร อาเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ได้ให้ความหมายของการให้รางวัลแก่ตนเองคือ 1) เป็นรางวัลเพื่อตอบแทนตนเอง 2) เป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับตนเองต่อการทางาน 3) เป็นการสร้างกาลังใจให้กับตนเอง 4) เป็นการกาหนดเป้าหมายที่แน่นอนให้กับตนเอง โดยมีที่มาของความหมายคือ ภาระการทางานที่มีความเหน็ดเหนื่อย ความอ่อนล้า ความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่ และการทางานที่มีความเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา จึงจาเป็นต้องสร้างแรงผลักดันให้กับตนเองในการต่อสู้และฝันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อนาสู่ความสาเร็จ โดยมีรูปแบบกระบวนการให้รางวัล แก่ตนเอง คือ 1) การท่องเที่ยวภายในประเทศและต่างประเทศ 2) การซื้อสิ่งของให้กับตนเองและครอบครัว 3) การร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ 4) การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ 5) การเข้าอบรมของหน่วยฝึกรบพิเศษ โดยมีขั้นตอนตั้งแต่การตระหนึกถึงความสาคัญของปัญหา การหาข้อมูลข่าวสาร การวิเคราะห์และประเมินทางเลือก การตัดสินใจเลือกสินค้าและบริการ และการประเมินผลจากสิ่งที่ได้รับ The purposes of this research were to: 1) study social construction of meaning, source of meaning, and self-gifted process of the police in Wat Pleng Police, Station, Ratchaburi, 2) study self-gifting form and procedure of Wat Pleng police. A qualitative research, using a phenomenological method was applied in this study. The data was collected by an in-depth interview. Key informants were 17 police officers at Wat Pleng Police Station. The findings revealed that Wat pleng police officers’ interpreted of self-gifting as: 1) a reward for an accomplishment, 2) a self-motivation for working, 3) an encouragement for individual, and 4) a determination to a certain goal for individual. The meaning of self-gifting originated after exhausted and hazardous tasks were accomplished which demanded a sacrifice and huge effort. Therefore, it is significant to create an incentive to strive towards a goal. The form of self-gifting were: 1) domestic and international travel, 2) purchasing for oneself and family members, 3) joining the parties, 4) bicycling for health benefits, and 5) attending army special operations force. The processes of self-gifting were as follows: realizing the significant of problems, finding information, analyzing and alternative assessment, decision-making about products and services, and evaluation of receiving.
Description: 57602389 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ธนภูมิ อยู่เจริญ
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/199