http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2042| Title: | THE CAUSAL RELATIONSHIP OF SOME FACTORS AFFECTING THE EMPLOYEE PERFORMANCE IN A BEVERAGE COMPANY IN NAKHON PATHOM PROVINCE ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐม |
| Authors: | Wipawan SENGSAI วิภาวรรณ เส็งสาย THIRAWAT CHANTUK ธีระวัฒน์ จันทึก Silpakorn University. Management Sciences |
| Keywords: | ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ, ประสิทธิภาพการทำงาน, บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม The causal relationship Performance Beverage Company |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This research aimed to study the causal relationship of some factors affecting the employee performance and examined concordance between structures model of the employee performance in a beverage company in Nakhon Pathom province and empirical data. The sample group were 207 employees in a beverage company in Nakhon Pathom province which specified by Non-probability sampling and Purposive sampling method, passed the probation period or had more than 4 months working experience and received Job Orientation Training and On the Job Training. This questionnaire had 3 parts and had been checked for IOC which equal to 0.933 and checked for reliability equal to 0.985. Regarding to the analyzing data, a researcher used descriptive statistics, namely frequency, percentage, mean and standard deviation and used inferential statistics, namely confirmatory factor analysis, and Structural Equation Modeling: SEM.
The analysis result of the causal relationship of the factors affecting the employee performance in a beverage company in Nakhon Pathom province found that Chi-Square is 96.75 which had statistical significance at p-value = 0.12, Relative Chi-Square = 1.18, Comparative Fit Index (CFI) = 1.00, Goodness of Fit Index (GFI) = 0.95, Adjust Goodness of Fit Index (AGFI) = 0.95, and Root Mean Square of Approximation (RMSEA) = 0.03 which all of them passed the criteria. In consideration of the employee performance which was the final result of this model found that the employee performance obtained the maximum influence from organizational citizenship behavior, working happiness and interpersonal relationships respectively. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน และตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างโมเดลโครงสร้างประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐมกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ พนักงานในบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐม จำนวนทั้งหมด 207 คน โดยใช้วิธีการกำหนดกลุ่มตัวอย่างแบบไม่คำนึงถึงความน่าจะเป็น โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เป็นพนักงานที่ผ่านการทดลองงานแล้ว หรือมีอายุงานตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป และได้รับการอบรมปฐมนิเทศงาน (Job Orientation Training) รวมถึงอบรมเกี่ยวกับงานในส่วนที่ตนรับผิดชอบ (On the Job Training) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย โดยแบ่งแบบสอบถามออกเป็น 3 ส่วน และมีการนำแบบสอบถามไปตรวจสอบค่า IOC ได้ค่าเท่ากับ 0.933 และตรวจสอบค่าความเชื่อมั่นได้ค่า 0.985 สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลผู้วิจัยใช้สถิติพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และตัวแบบสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัย จากการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐม พบว่าค่าไค-สแควร์ มีค่า 96.75 มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p-value = 0.12 ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ = 1.18 ค่าดัชนีวัดความสอดคล้องกลมกลืนเชิงสัมพัทธ์ (CFI) = 1.00 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI)= 0.95 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) = 0.95 และค่ารากที่สองของค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนกำลังสองของการประมาณ (RMSEA) = 0.03 ซึ่งผ่านเกณฑ์ทุกค่า เมื่อพิจารณาประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งเป็นผลลัพธ์สุดท้ายของโมเดล พบว่า ประสิทธิภาพในการทำงาน ได้รับอิทธิพลรวมสูงสุดจาก พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ ความสุขในการทำงาน และสัมพันธภาพระหว่างบุคคลตามลำดับ |
| Description: | Master of Business Administration (M.B.A.) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2042 |