Title: A Simulation of Oil Distribution Center Location Selection ofA Sample Oil Company
การจำลองสถานการณ์การเลือกที่ตั้งศูนย์กระจายน้ำมันของบริษัทน้ำมันตัวอย่าง
Authors: Pati PATTHAMANAWIN
ปติ ปัทมนาวิน
CHOOSAK PORNSING
ชูศักดิ์ พรสิงห์
Silpakorn University. Engineering and Industrial Technology
Keywords: ศูนย์กระจายน้ำมัน
การจำลองสถานการณ์
วิธีทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม
OIL DISTRIBUTION CENTER
SIMULATION
ECONOMICS METHOD
Issue Date:  12
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research studies the oil transportation system of each distribution center location, including. The main oil distribution center is the 1st alternative. The old oil distribution center, the first and the second, is the 2nd alternative. And the new oil distribution center, the first and the second, is the 3rd alternative. By considering the most important factors that affect the decision. With the objective of studying the possibility of setting up an oil distribution center at the point between the existing main distribution center That is, set up the first and second new oil distribution center 3rd when having to transport fuel oil and diesel oil to the destination power plant. To study the cost of the 3rd compared to the cost incurred from the original activities oil transport that is the 1st and 2nd option itself. And to study the efficiency of each oil distribution center location. In this regard, 35 sets of data were collected indicating the cost of transportation for each alternative. Cost of service, Operation cost, and Location problems from each point. By using simulation program. And have adopted the engineering economics method. From the experiment, knowing the net present value of 1st alternative equals 18,961,585 money units, the discount rate is 50%. While the 2nd alternative is -255,396,877 money units, the discount rate is 40%. And 3rd alternative is 5,320,048 units of money. The discount rate is 50%. Then bring the results into the process of discussion by open-minded. Then decide to choose option 3 with a temporary rental contract when the fuel oil and diesel fuel must be transported to the destination power plant in addition to the existing main oil distribution center.
งานวิจัยนี้ศึกษาระบบการขนส่งน้ำมันของที่ตั้งศูนย์กระจายน้ำมันแต่ละจุด ได้แก่ ศูนย์กระจายน้ำมันหลักเป็นทางเลือกที่ 1 ศูนย์กระจายน้ำมันเดิมแห่งที่หนึ่งกับแห่งที่สองเป็นทางเลือกที่ 2 และศูนย์กระจายน้ำมันใหม่แห่งที่หนึ่งกับแห่งที่สองเป็นทางเลือกที่ 3 โดยจะพิจารณาถึงปัจจัยหลักส่วนใหญ่ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ ทั้งปัจจัยเชิงคุณภาพและปัจจัยเชิงปริมาณ แทนที่จะทำการวิเคราะห์เฉพาะปัจจัยเชิงปริมาณเพียงอย่างเดียว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นได้ที่จะตั้งศูนย์กระจายน้ำมันที่จุดระหว่างทางของศูนย์กระจายน้ำมันหลักที่ใช้งานอยู่แล้ว นั่นคือตั้งศูนย์กระจายน้ำมันใหม่แห่งที่หนึ่งและแห่งที่สองเป็นทางเลือกที่ 3 เมื่อต้องมีการขนส่งน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลไปที่โรงไฟฟ้าปลายทาง เพื่อศึกษาต้นทุนของทางเลือกที่ 3 เปรียบเทียบกับต้นทุนที่เกิดจากกิจกรรมเดิมที่มีการขนส่งน้ำมันเสริมนั้นคือทางเลือกที่ 1 และ 2 นั้นเอง และเพื่อศึกษาประสิทธิภาพที่ตั้งศูนย์กระจายน้ำมันแต่ละแห่ง ทั้งนี้ได้เก็บรวบรวมข้อมูลจำนวน 35 ชุด ที่ระบุถึงต้นทุนการขนส่งแต่ละทางเลือก ต้นทุนค่าใช้บริการคลัง ต้นทุนค่าการดำเนินการ ต้นทุนราคาน้ำมัน ปัญหาทำเลที่ตั้งแต่ละจุด โดยใช้การจำลองสถานการณ์จากโปรแกรม และได้นำวิธีทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมเข้ามาช่วยเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของแต่ละทางเลือก จากการทดลองทราบค่ามูลค่าปัจจุบันสุทธิของทางเลือกที่ 1 เท่ากับ 18,961,585 หน่วยเงิน อัตราผลตอบแทนแบบคิดลด 50% ในขณะที่ทางเลือกที่ 2 เท่ากับ -255,396,877 หน่วยเงิน อัตราผลตอบแทนแบบคิดลด 40% และทางเลือกที่ 3 เท่ากับ 5,320,048  หน่วยเงิน อัตราผลตอบแทนแบบคิดลด 50% จากนั้นนำผลที่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาด้วยการนำเสนอและรับฟังความคิดเห็นจากผู้บริหาร โดยพิจารณาเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณแล้วตัดสินใจเลือกทางเลือกที่ 3 เมื่อต้องมีการขนส่งน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลไปที่โรงไฟฟ้าปลายทางเสริมจากศูนย์กระจายน้ำมันหลักที่ใช้งานอยู่แล้ว กรณีการศึกษาของงานวิจัยนี้เป็นองค์กรที่ดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่ด้านพลังงานชาติ ถือเป็นอีกยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางพลังงาน การวิเคราะห์นี้จะส่งผลให้เกิดการพิจารณาที่ครอบคลุมและสอดคล้องในการตัดสินใจมากกว่าการเปรียบเทียบแบบคาดเดาจากประสบการณ์
Description: Master of Engineering (M.Eng.)
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2108