http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2156| Title: | Asymmetrical Balance: Transformation from Symmetrical to Asymmetrical Architecture ความสมดุลทางอสมมาตร: การเปลี่ยนแปลงความสมมาตรสู่ความอสมมาตรในงานสถาปัตยกรรม |
| Authors: | Pattanapakorn LEELAPRUTE พัฒนปกรณ์ ลีลาพฤทธิ์ Tonkao Panin ต้นข้าว ปาณินท์ Silpakorn University. Architecture |
| Keywords: | สมดุล อสมมาตร การรับรู้ ผังพื้น การเคลื่อนที่ในงานสถาปัตยกรรม การปะติดปะต่อ Balance Asymmetry Perception Plan Architectural Promenade Montage |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | From Classical Architecture to Modern Architecture, the "Balance" has much influenced and play the important roles in term of paradigm evolution. Each era of architecture has own identity, which reflect to its value of balance in both Symmetrical Balance and Asymmetrical Balance
The change of Symmetrical plan to Asymmetrical plan has shown obviously in the construction of its Space and Form, which impact to the functional perception and meaning of plan in architecture. The limitation and different between 2D plan and 3D regarding to human perception lead to the research that How is the perception process of Asymmetrical plan in architecture?
The study had been focusing on answering questions and objectives of the research by analyze case studies of Asymmetrical plan. There are four types of plans, total of 8 buildings, bring to study in this research from both residential building and public building. The analytical methodology starts from physical of plan, perception of space, architectural promenade and montage of plan in architecture.
The research result leads to the finding in format of Asymmetrical plan, perception of Asymmetrical plan in architecture and the meaning of Balance of awareness. This will help to create the understanding of human towards plan in architecture in term of physical and image, as human also has interaction with the Spatial in architecture. อิทธิพลเรื่อง “ความสมมาตร” ในงานสถาปัตยกรรม เป็นกรอบความคิดเกี่ยวกับสุนทรียศาสตร์ที่มีความสำคัญและมีวิวัฒนาการทางกระบวนทัศน์ของสถาปนิกมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่สถาปัตยกรรมคลาสสิก จนถึงสถาปัตยกรรมโมเดิร์น โดยสถาปัตยกรรมในแต่ละยุคสมัยได้สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าความสำคัญของความสมดุลทั้งในรูปแบบของความสมดุลแบบสมมาตรและความสมดุลแบบอสมมาตร การเปลี่ยนแปลงของผังพื้นสมมาตรสู่ผังพื้นอสมมาตร ได้สะท้อนผ่านออกมายังการก่อรูปของที่ว่างและรูปทรง ในงานสถาปัตยกรรม ซึ่งมีผลกับมนุษย์เกี่ยวกับการรับรู้บทบาทหน้าที่ใช้สอยและการสื่อสารความหมายของผังพื้นในงานสถาปัตยกรรม ปัญหาของข้อจำกัดทางด้านความแตกต่างระหว่างความเป็น 2 มิติของผังพื้นกับการรับรู้ของมนุษย์ที่มีลักษณะเป็น 3 มิติ จึงนำไปสู่คำถามของงานวิจัยว่า กระบวนการรับรู้ผังพื้นอสมมาตรในงานสถาปัตยกรรมเป็นอย่างไร? กระบวนการศึกษามุ่งเน้นไปที่การตอบคำถามและวัตถุประสงค์ของงานวิจัย ด้วยการวิเคราะห์กรณีศึกษาผังพื้นอสมมาตรทั้ง 4 รูปแบบ จากประเภทอาคารที่พักอาศัยและประเภทอาคารสาธารณะ รวมทั้งสิ้น 8 อาคาร ด้วยการวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพของผังพื้นในงานสถาปัตยกรรม วิเคราะห์การรับรู้ที่ว่าง วิเคราะห์การเคลื่อนที่ในงานสถาปัตยกรรม และวิเคราะห์การปะติดปะต่อ ภาพรวมของผังพื้นในงานสถาปัตยกรรม ผลการวิจัยนำไปสู่การค้นพบ รูปแบบของผังพื้นอสมมาตร ค้นพบกระบวนการรับรู้ผังพื้นอสมมาตรในงานสถาปัตยกรรม และค้นพบความหมายของสมดุลทางการรับรู้ผังพื้นอสมมาตรในงานสถาปัตยกรรม เพื่อสร้างความเข้าใจของมนุษย์ที่มีต่อผังพื้นในงานสถาปัตยกรรม ในเชิงของการรับรู้ทางกายภาพและทางจินตภาพ สู่การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับที่ว่างในงานสถาปัตยกรรม |
| Description: | Doctor of Philosophy (Ph.D.) ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2156 |