Title: เรื่องเล่าของการประกอบการค่ายมวยไทย ในตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
Other Titles: NARRATIVE OF THAI BOXING GYM ENTREPRENEUR IN TAMBON RAWAI AMPHUR MUANG PHUKET CHANGWAT PHUKET
Authors: เหมทานนท์, ธัญญ์ธวัล
Hemtanon, Tantawan
Keywords: มวยไทย
ผู้ประกอบการค่ายมวยไทย
ค่ายมวยไทย
THAI BOXING
THAI BOXING GYM ENTREPRENEUR
THAI BOXING GYM
Issue Date: 21-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีชีวิตของผู้ประกอบการค่ายมวยไทย ศึกษาถึงปัจจัยความสำเร็จของการประกอบธุรกิจค่ายมวยไทย และศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรคตลอดจนการปฏิบัติที่ดีของการประกอบธุรกิจค่ายมวยไทย ผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ผู้ประกอบการค่ายมวยไทย นักมวย ลูกค้าที่เข้ารับการสอนจากทางค่ายมวย และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการค่ายมวยไทยในตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ใช้แนวทางการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิทยาการศึกษาประวัติชีวิตและเรื่องเล่า โดยการสัมภาษณ์และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการมวยไทยประกอบธุรกิจค่ายมวยไทยจากความชื่นชอบในวัยเด็กที่มีต่อกีฬามวยไทย โดยใช้ความมุ่งมั่นและความทะเยอทะยานเป็นแรงผลักดันในการเริ่มกิจการด้วยตนเอง ซึ่งมีรูปแบบการดำเนินธุรกิจ 3 ประเภทคือ เปิดให้บริการสอนมวยไทยแก่ผู้ที่สนใจในกีฬามวยไทยโดยนักมวยมวยอาชีพ บริการห้องพักสำหรับลูกค้าที่ต้องการมาพักผ่อน ทั้งรายวันและรายเดือน และเป็นผู้จัดการนักมวยแก่นักมวยอาชีพ เงินทุนที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจเป็นเงินของตนเองและกู้จากธนาคารเอกชน คุณสมบัติสำคัญของผู้ประกอบการค่ายมวยคือ การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี กล้าเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ และมีความคิดที่แตกต่าง ปัญหาและอุปสรรคที่พบได้แก่ ด้านการสื่อสาร ด้านบุคลากร ด้านช่วงเวลา และด้านมาตรฐานของค่ายมวยไทย This paper aims to study the life of Thai boxing gym entrepreneur, as well as analyzing problems, obstacles and code of conduct of Thai boxing gym business. Key informants were Thai boxing gym entrepreneur, boxers, customers and residents of Tambon Rawai, Amphur Muang Phuket, Phuket. This research was qualitative research. The employed research instrument were life history and narrative analysis by obtaining data through non-participant observation and interview. The results revealed that Thai boxing gym entrepreneur was driven by a childhood passion for Muay Thai to open boxing business and thrived by commitment and ambition. There were three main sections in the business teach Thai boxing by professional boxers provide daily and monthly accommodation for customers and be a manager to professional boxers. Funds used in business were the owner's money and loan form private bank. Friendliness, risk-taking and vision were key beneficial features for Thai boxing gym entrepreneur. On the other hand, communication, personnel, timing and standard were main issues found in the business.
Description: 57602345 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ธัญญ์ธวัล เหมทานนท์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/256