Title: การประเมินประสิทธิภาพของการใช้ 5-methylthioninhydrin ในการตรวจหารอยลายนิ้วมือบนแผ่นยิปซัม
Other Titles: AN ASSESSMENT OF THE EFFECTIVENESS OF 5-METHYLTHIONINHYDRIN FOR LATENT FINGERPRINT DEVELOPMENT ON THE GYPSUM BOARDS.
Authors: อิ่มจิต, สราวุธ
Imjit, Sarawut
Keywords: ลายนิ้วมือแฝง
ฝ้าเพดาน
นินไฮดริน
1,2 อินเดนไดโอน
5 – เมธิลไธโอนินไฮดริน
Issue Date: 5-Aug-2559
Abstract: ในการศึกษาสารเคมีที่ใช้ในการหารอยลายนิ้วมือแฝง 3 ชนิด คือ นินไฮดริน 5 – เมธิลไธโอนินไฮดริน และ 1,2- อินเดนไดโอน นำมาใช้ในการหารอยลายนิ้วมือแฝงที่ประทับบนแผ่นยิปซั่ม ซึ่ง 5 – เมธิลไธโอนินไฮดรินถูกใช้อย่างเดียว และตามด้วยสารละลายซิงค์คลอไรด์ สำหรับการใช้ 1,2- อินเดนไดโอน และ 5 – เมธิลไธโอนินไฮดริน ตามด้วยสารละลายซิงค์คลอไรด์นั้น การตรวจลายนิ้วมือแฝงจะต้องผ่านแหล่งแสงที่มีฟิลเตอร์ ในช่วงความยาวคลื่น 495-550 นาโนเมตร ในการตรวจสอบผลของอายุของลายนิ้วมือแฝงทำโดย ตัวอย่างจะถูกนำมาหารอยลายนิ้วมือแฝงที่เวลาทันที 6 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 24 ชั่วโมง 1 สัปดาห์ และ 1 เดือน ภายหลังจากการประทับรอยลายนิ้วมือลงบนแผ่นยิปซัม คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้ ประเมินมาจากจำนวนจุดสำคัญพิเศษที่ตรวจโดยใช้เครื่อง MINI AFIS ผลการทดลองพบว่าการใช้สารละลาย นินไฮดรินให้การตรวจรอยลายนิ้วมือแฝงมีคุณภาพดีกว่ารอยลายนิ้วมือแฝงที่ใช้สารละลาย 5 – เมธิลไธโอนินไฮดริน ในขณะที่รอยลายนิ้วมือแฝงที่เรืองแสงฟลูออเรสเซนต์ ที่ใช้สารละลาย 1,2- อินเดนไดโอน ให้คุณภาพของลายนิ้วมือแฝงที่ดีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ สารละลาย 5 – เมธิลไธโอนินไฮดริน แล้วทาทับด้วยสารละลายซิงค์คลอไรด์ โดยสรุปพบว่าจากสารละลายที่ใช้ในงานวิจัยนี้พบว่า สารละลาย 1,2- อินเดนไดโอน เป็นสารเคมีที่ใช้ในการหารอยลายนิ้วมือแฝงที่ดีที่สุดบนตัวอย่างแผ่นยิปซัม In this study, three fingerprint reagents namely, ninhydrin, 5-methylthioninhydrin and 1,2-indanedione were tested on latent fingerprints impressed on the gypsum boards. The 5 -methylthioninhydrin were used with and without further application of a zinc chloride solution. In the 1,2-indanedione and 5-methylthioninhydrin/ zinc chloride tests, the developed fingerprints were visualized by illuminating with a light source filtered for the wavelength of 495-550 nm range . To examine the effect of aging time on the latent fingerprints, the specimens were developed immediately and at 6 hours, 12 hours, 1 week and 1 month after the impression of the fingerprints. The quality of the developed fingerprints was evaluated from the number of minutiae identified by a MINI AFIS. It was found that the ninhydrin reagent provided a better quality of the developed fingerprints than those obtained by the 5-methylthioninhydrin reagent while the fluorescent fingerprints developed by the 1,2-indanedione were of better quality when compared to the fingerprints developed in the 5-methylthioninhydrin/zinc chloride tests. Overall, among the three reagents used in this work, 1,2-indanedione is the best reagent for the visualization of latent fingerprints deposited on the gypsum boards.
Description: 54312327 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- สราวุธ อิ่มจิต
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/279