Title: โอกาสทางการตลาดในการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงาม ในประเทศไทย
Other Titles: MARKETING OPPORTUNITIES OF THE AMAZON RIVER STRINGRAY IN THAILAND
Authors: ตรีวีรานุวัฒน์, ภาณุพงศ์
Treeweranuwat, Panupong
Keywords: ปลากระเบนอเมซอนสวยงาม
การจัดจำหน่าย
AMAZON RIVER STRINGRAY
MARKETING
Issue Date: 15-Jul-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโอกาสทางการตลาดในการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงาม ในประเทศไทย โดยทราบถึงปัญหาและอุปสรรคทางการตลาดของการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงามดำเนินการงานวิจัยด้วยวิธีการทำงานในรูปแบบของงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์และการสังเกต ระดับลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 8 คน คือ โดยสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะพันธุ์ปลากระเบนอเมซอนสวยงามและสัมภาษณ์แบบเจาะลึกเจ้าของฟาร์มปลากระเบนอเมซอนสวยงามเพื่อการจัดจำหน่าย เพาะพันธุ์และการส่งออกปลาสวยงาม ผลการวิจัยพบว่าด้านการเพาะพันธุ์และจัดจำหน่ายนั้นถ้าสามารถพัฒนาด้านสายพันธุ์โดยเก็บลูกที่เพาะพันธุ์ได้ที่สวยงามมาเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพื่อเพาะพันธุ์ต่อให้ได้ลูกรุ่นต่อไปที่มีลวดลายที่แปลกใหม่และสวยงามยิ่งขึ้น การผสมข้ามสายพันธุ์จะสามารถตอบสนองต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ สิ่งที่จำเป็นต่อโอกาสทางการตลาดในการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงาม คือ การรวมกลุ่มกันเพื่อจัดตั้งราคากลางในการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงาม เพื่อไม่ให้โดนการกดขี่ของต่อราคาจากต่างชาติ การเพิ่มประสิทธิภาพด้านกลยุทธ์ทางการตลาด ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการขายโดยจัดงานประกวดและประมูลปลากระเบนสวยงามขึ้นในประเทศไทยให้บ่อยครั้งทำให้สร้างการขยายตัวของตลาดและเพิ่มโอกาสทางการตลาดของการจัดจำหน่ายปลากระเบนอเมซอนสวยงามของประเทศไทยในปัจจุบัน The objective of this research is to study the marketing opportunities of the Amazon River stringray in Thailand. Presents problems and threats of marketing opportunities of the amazon river stringray. Conduct research with a qualitative method by using data from observation and in-depth interviews of key informants who were 8 people, The experts interviewed by breeding amazon river stringray and in-depth interviews with farm owner amazon river stringray. The results showed that the breeding and dealing can develop the species by breeding them to be the breeder. Moreover fry from breeder next generation are patterned exotic and more beautiful than their parents. The filial, which be able to demand the buying decisions with increased both domestically and abroad. The important marketing opportunities of the amazon river stringray is confederation to establish for distribution to the center for amazon river stringray to save on the price of foreign oppression. Optimizing the marketing strategies, channel of distribution, and sales promotion by contest organizers and auction amazon river stringray in Thailand often. Thus creating the expansion of the market and increase market opportunities for the distribution of amazon river stringray of Thailand in present.
Description: 57602356 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ภาณุพงศ์ ตรีวีรานุวัฒน์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/289