http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2890| Title: | The Study of Use of The National Archives in Honour of His Majesty King Bhumibol Adulyadej การศึกษาการใช้บริการของหอจดหมายดเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช |
| Authors: | Nattaporn LEESENG ณัฐพร หลีเส็ง JUTHARAT CHANGTHONG จุฑารัตน์ ช่างทอง Silpakorn University. Graduate School |
| Keywords: | หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ใช้บริการ การศึกษาผู้ใช้ The National Archives in Honour of His Majesty King Bhumibol Adulyadej archive visitors User study |
| Issue Date: | 10 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The goal of this study is to explore the archivist service and archive visitors at The National Archives in Honour of His Majesty King Bhumibol Adulyadej. Include collected archive visitors comments. A sample of 72 archive visitors registered form was selected for analysis of this research. That registered form developed Statistic use in the study of percentage.
The result revealed that most visitors were women. The most visited occupations were teacher instructor and researcher. The educational level of most visitors had the highest level of bachelor’s degree. The workplace of most visitors were governments. The most objective for visiting is retrieving King Bhumibol Adulyadej image for print and media.
From 6 interviewed samples section problems including The National Archives in Honour of His Majesty King Bhumibol Adulyadej location is far away, there provide only offline searching way and requested data copy take long time approved. การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการให้บริการและผู้ใช้บริการของหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการให้บริการของหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยมีการกำหนดกลุ่มประชากรที่ใช้ในการทำวิจัย ได้แก่ ผู้ใช้บริการที่กรอกแบบฟอร์มขออนุญาตเข้าค้นคว้าและใช้บริการสำเนาจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงปีพุทธศักราช 2560 ถึงปี 2562 รวมจำนวน 72 ตัวอย่าง โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัย คือ แบบฟอร์มการขออนุญาตเข้าค้นคว้าและใช้บริการสำเนาจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและการสัมภาษณ์ผู้ใช้บริการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การใช้ค่าร้อยละ ผลจากการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อาชีพที่ใช้บริการส่วนใหญ่เป็น ครู อาจารย์และนักวิชาการ สถานที่ทำงานโดยส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานราชการ ระดับการศึกษาส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับ ปริญญาตรี วัตถุประสงค์ส่วนใหญ่เพื่อใช้ในหนังสือ สิ่งพิมพ์ ประเภทของจดหมายเหตุที่ต้องการทำสำเนาโดยส่วนใหญ่ คือไฟล์ภาพ ในส่วนของการสัมภาษณ์ผู้ใช้บริการ จำนวน 4 ตัวอย่าง ได้ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาและอุปสรรค ได้แก่ สถานที่ตั้งของหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติที่ห่างไกล ช่องการการสืบค้นข้อมูลมีวิธีเดียว คือ ต้องเดินทางมาเพื่อขอเข้าใช้บริการสืบค้นที่หอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติเท่านั้นและการขออนุมัติทำสำเนาใช้เวลานาน |
| Description: | Master of Arts (M.A.) ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2890 |