http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/318
Title: | การสะสมออกซีเตตราซัยคลินในสาหร่าย Chlorella vulgaris |
Other Titles: | BIOACCUMULATION OF OXYTETRACYCLINE IN Chlorella vulgaris |
Authors: | ไชยช่วย, สิตา Chaichauy, Sita |
Keywords: | Chlorella vulgaris ออกซีเตตราซัยคลิน การสะสม OXYTETRACYCLINE BIOACCUMULATION |
Issue Date: | 18-Nov-2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของออกซีเตตราซัยคลินต่อการเจริญเติบโต ของสาหร่าย Chlorella vulgaris รวมทั้งการสะสมออกซีเตตราซัยคลินในเซลล์สาหร่าย Chlorella vulgaris ผลการทดลองออกซีเตตราซัยคลินที่ความเข้มข้นของ 80, 120, 200 และ 400 มก./ลิตร พบว่า ออกซีเตตราซัยคลินความเข้มข้น 400 มก./ลิตร ทำให้สาหร่าย Chlorella vulgaris มีการเจริญเติบโตสูงสุด ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ และการเจริญเติบโตของสาหร่ายสูงขึ้นตามความเข้มข้นของออกซีเตตราซัยคลินที่เพิ่มขึ้น สำหรับการใช้จำนวนเซลล์สาหร่ายเริ่มต้นที่ 5, 10 และ 20% ของสารละลายออกซีเตตราซัยคลินความเข้มข้น 400 มก./ลิตร เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของสาหร่าย พบว่า จำนวนเซลล์สาหร่ายเริ่มต้น 10% ของสารละลายออกซีเตตราซัยคลินทำให้สาหร่าย Chlorella vulgaris มีการเจริญเติบโตสูงสุด ส่วนการทดลองการสะสมออกซีเตตราซัยคลินในสาหร่าย Chlorella vulgaris โดยใช้ออกซีเตตราซัยคลินความเข้มข้น 400 มก./กรัม และจำนวนเซลล์เริ่มต้น 10 % ของสารละลายออกซีเตตราซัยคลิน พบว่า เซลล์สาหร่ายสามารถสะสมออกซีเตตราซัยคลินได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ชั่วโมงแรก ของการทดลอง และสูงสุดในชั่วโมงที่ 6 ของการทดลอง เท่ากับ 191.23 มก./กก.น้ำหนักเปียก จากนั้นการสะสมออกซีเตตราซัยคลินในเซลล์สาหร่ายค่อนข้างคงที่ โดยมีค่าการสะสม (BCF) เท่ากับ 0.59 ลิตร/กก. โดยที่การสลายตัวของออกซีเตตราซัยคลินในน้ำไม่ส่งผลต่อการสะสมออกซีเตตราซัยคลินในสาหร่าย The objectives of this study were to investigate the effect of oxytetracycline concentrations on the Chlorella vulgaris growth and its accumulation in the Chlorella vulgaris. The effect of oxytetracycline concentrations at 80, 120, 200 and 400 mg/L showed that the Chlorella vulgaris had the highest specific growth rate when exposed to 400 mg/L of oxytetracycline solution. In addition, the growths of Chlorella vulgaris were increase with the increasing oxytetracycline concentrations. For the experiment on the inoculum concentrations on the Chlorella vulgaris growth, the result showed that effect of the 10% of the inoculum in oxytetracycline solution had the highest specific growth rate. In the accumulation experiment, the accumulation of oxytetracycline in Chlorella vulgaris occurred very fast and reach the highest accumulation concentration on the 6th day of the experiment at 191.23 mg/Kg wet weight. The concentrations of oxytetracycline in Chlorella vulgaris were quite constant and gave the BCF value at 0.59 L/Kg. Besides, the degradation of oxytetracycline in water did not affect the accumulation of oxytetracycline in Chlorella vulgaris. |
Description: | 55311319 ; สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม -- สิตา ไชยช่วย |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/318 |