Title: Work Life Balance of Provincial Waterworks Authority Region 3 's Employee
ความสมดุลในชีวิตการทำงานของพนักงานการประปาส่วนภูมิภาคเขต 3
Authors: Thanitta SINGLAW
ฐานิตตา สิงห์ลอ
AMARIN TAWATA
อมรินทร์ เทวตา
Silpakorn University. Management Sciences
Keywords: การสนับสนุนจากองค์กร
การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ความสมดุลในชีวิตการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์กร
Organization Support
Co-worker Support
Work Environment
Work Life Balance
Organization Commitment
Issue Date:  2
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This study aims to study 1) Organization Support, Co-worker Support, Work Environment, Work Life Balance and Organization Commitment 2) the influence of Organization Support, Co-worker Support, and Work Environment support on the Work Life Balance 3) the impact of Work Life Balance towards Organization Commitment. The sample are 300 employees at Provincial Waterworks Authority Region 3. Data are collected by questionnaires. Data are analyzed by using percentage statistics, frequency distribution, mean, standard deviation, Pearson correlation coefficient and multiple regression. The results showed that the level of Organization Support, Co-worker Support, Work Environment, Work Life Balance and Organization Commitment are the highest level. As The Provincial Waterworks Authority Region 3 has given importance to policies are in place to support an appropriate work life balance.The hypothesis testing results have found that transformational Organization Support, Co-worker Support, Work Environment have a positive influence on Work Life Balance and Work Life Balance has a positive influence on Organization Commitment
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการสนับสนุนจากองค์กร การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานสภาพแวดล้อมในการทำงาน ความสมดุลในชีวิตการทำงาน และความผูกพันต่อองค์กร 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการสนับสนุนจากองค์กร การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีต่อความสมดุลในชีวิตการทำงานของพนักงาน และ 3) ศึกษาอิทธิพลของความสมดุลในชีวิตการทำงานที่มีต่อความผูกพันต่อองค์กร โดยกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานการประปาส่วนภูมิภาคเขต 3 จำนวน 300 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้ค่าสถิติร้อยละ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ระดับความคิดเห็นด้านการสนับสนุนจากองค์กร ด้านการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านความสมดุลในชีวิตการทำงาน และด้านความผูกพันต่อองค์กร อยู่ในระดับมากที่สุด เพราะการประปาส่วนภูมิภาคเขต 3 ได้ให้ความสำคัญ โดยมีการจัดทำนโยบายเพื่อสนับสนุนความสมดุลในชีวิตการทำงานอย่างเหมาะสม ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การสนับสนุนจากองค์กร การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีอิทธิผลเชิงบวกต่อความสมดุลในชีวิตการทำงานของพนักงาน และความสมดุลในชีวิตการทำงานของพนักงานมีอิทธิผลเชิงบวกต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน
Description: Master of Business Administration (M.B.A.)
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3460