http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/353| Title: | การบริหารพันธมิตรของธุรกิจรับจัดทำกิจกรรมการตลาดเชิงกิจกรรม ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | MANAGING STRATEGIC ALLIANCES OF EVENT MARKETING IN BANGKOK |
| Authors: | จิรเมธาธร, ยุวรัตน์ Jiramatatorn, Yuwarat |
| Keywords: | การดำเนินธุรกิจ การบริหารพันธมิตรของธุรกิจ การตลาดเชิงกิจกรรม RUNNING A BUSINESS MANAGING STRATEGIC ALLIANCES EVENT MARKETING |
| Issue Date: | 22-Jul-2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดำเนินธุรกิจรับจัดทำการตลาดเชิงกิจกรรม ในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาการบริหารพันธมิตรของธุรกิจรับทำการตลาดเชิงกิจกรรม ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) ผู้ประกอบการธุรกิจและพนักงานธุรกิจรับจัดทำการตลาดเชิงกิจกรรมจำนวน 6 ราย และพันธมิตรของธุรกิจรับจัดทำกิจกรรมการตลาดเชิงกิจกรรมจำนวน 11 ราย ผลการศึกษาพบว่า 1. กลุ่มลูกค้าของธุรกิจรับจัดทำการตลาดเชิงกิจกรรมเป็นกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดกลางจนไปถึงขนาดใหญ่และหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจประเภทของกิจกรรมขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของธุรกิจที่ต้องการ การให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับลูกค้า ดูแลเอาใจใส่ สร้างให้เกิดความมั่นใจ เกิดความซื่อสัตย์และความจริงใจ และเกิดความภาคภูมิใจที่มาใช้บริการธุรกิจ ช่องทางการเข้าถึงให้ความสำคัญและความใส่ใจทั้งด้านเวลา สถานที่ หรือข้อมูลเบื้องต้นในธุรกิจ จนไปถึงคู่ค้าดำเนินธุรกิจที่สำคัญเป็นพันธมิตรที่ดี คอยสนับสนุนให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างง่ายขึ้นมีคุณภาพ มาตรฐาน ดำเนินการตามกฎหมายที่กำหนด มีคุณธรรม และจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ 2. การร่วมมือด้านการตลาดของพันธมิตรธุรกิจรับทำการตลาดเชิงกิจกรรมเป็นการร่วมมือให้เกิดกำไรร่วมกัน สร้างความสัมพันธ์ที่ให้กับลูกค้า ตอบสนองความต้องของลูกค้าได้ชัดเจนยิ่งขึ้น การร่วมมือด้านการผลิตนั้นทำให้พันธมิตรเข้ามามีส่วนร่วมในการคิดค้นวิธีและรูปแบบกิจกรรมต่างๆ ความคิดสร้างสรรค์ของการนำเสนอสินค้าและบริการ การร่วมมือการด้านจัดหาสินค้าและวัตถุดิบให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าและยังช่วยในการนำไปต่อรองราคากับลูกค้าได้ง่ายขึ้น ร่วมมือทางด้านทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ให้การสนับสนุนเพิ่มทักษะแต่ละด้านให้กับพนักงาน ด้วยวิธี ศึกษาดูงานและเข้าอบรมเฉพาะประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัยครั้งนี้ ทำให้ผู้ที่ต้องการดำเนินธุรกิจรับจัดการตลาดเชิงกิจกรรม มีความเข้าใจถึงขั้นตอนการดำเนินงาน รวมถึงการบริหารพันธมิตรของธุรกิจทำให้ธุรกิจมีกำไรมากขึ้นส่งผลต่อความอยู่รอดของธุรกิจ The objectives of this research are To study the business operation of event marketing in Bangkok and To study business alliance management of event marketing in Bangkok. The in-depth interview method is used to conduct this research with 6 entrepreneurs, including employees, and 11 business alliances of event marketing. The results were (1) The target customer of event marketing is the business owner of medium to big enterprises and also the government or state enterprises. The type of activity depends on the purpose of the business, the importance of customer relationship, the attentiveness, the honesty , trust, and the worthiness of using the service, access channels, the importance of time, places, or the basic information about the business, and the good business alliance which can support the business to run smoothly with quality, standard, law-abiding, and has morality and ethics in running business and (2) The cooperation of marketing in business alliance of event marketing is having a profit sharing, building a relationship with customer and fulfilling the customer’s need. The business alliance takes part in the innovation of method and forms of activity, the creativity of product launching and service, the collaboration of product and material supplying to match the need of customer and is useful to have an easier price negotiation with the customer, helping each other in terms of strategic resource to increase various skills to the employee by doing business observation and attending the workshop designed especially for this research so that the event marketing owner understands the procedure of business operation, including the business alliance management to make more profits for the future. |
| Description: | 57602728 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ยุวรัตน์ จิรเมธาธร |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/353 |