Title: The Influence of Leader-Member Exchange and Trust Towards Organizational Citizenship Behavior Through Job Satisfaction of Bank of Ayudhya Public Company Limited in The Western Region
อิทธิพลของการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก และความไว้วางใจ ต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรผ่านความพึงพอใจในงานของพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เขตภาคตะวันตก
Authors: Wimonwan CHIANGVILAWAN
วิมลวรรณ เจียงวิลาวัณย์
CHUANCHUEN AkKAWANITCHA
ชวนชื่น อัคคะวณิชชา
Silpakorn University. Management Sciences
Keywords: การแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก
ความไว้วางใจ
ความพึงพอใจในงาน
พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร
Leader-Member Exchange
Trust
Job Satisfaction
Organizational Citizenship Behavior
Issue Date:  26
Publisher: Silpakorn University
Abstract: The objectives of this study are to study 1) the influence of leader-member exchange and trust toward job satisfaction 2) the impact of leader-member exchange on organizational citizenship behavior and 3) the influence of job satisfaction towards organizational citizenship behavior. The samples of the current study are 350 employees of Bank of Ayudhya Public Company Limited in the western region. Data are collected by questionnaires. Data are analyzed by percentage statistics, frequency distribution, mean, standard deviation, Pearson correlation coefficient and regression analysis. The result of this study showed that most participants were female in the age between 46-55 years who belong to Prachuap Khiri Khan branch, the working period is more than 10 years, married status and their education is bachelor's degree. Their average incomes were less than 15,000-30,000 baht/month and they are in operational level. The results showed that the level of leader-member exchange, trust, job satisfaction and organizational citizenship behavior are high level. Moreover, the hypothesis testing results have found that leader-member exchange presented a positive influence on organizational citizenship behavior, leader-member exchange and trust presented a positive influence on job satisfaction and job satisfaction presented a positive influence on organizational citizenship behavior significantly.
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอิทธิพลของการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก ความไว้วางใจ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงาน 2) ศึกษาอิทธิพลของการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก ที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร และ 3) ศึกษาอิทธิพลของความพึงพอใจในงานของพนักงานต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร โดยกลุ่มตัวอย่างของการศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เขตภาคตะวันตก จำนวน 350 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้ค่าสถิติร้อยละ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 46-55 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี สถานภาพสมรส สังกัดสาขาประจวบคีรีขันธ์ ระยะเวลาการทำงานมากกว่า 10 ปี รายได้ต่อเดือน 15,000 – 30,000 บาท และมีตำแหน่งงานระดับปฏิบัติการ ส่วนระดับการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก ความไว้วางใจ ความพึงพอใจในงาน และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรอยู่ในระดับมาก นอกจากนี้ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิกมีอิทธิพลเชิงบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร การแลกเปลี่ยนระหว่างผู้นำกับสมาชิก และความไว้วางใจมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความพึงพอใจในงาน และความพึงพอใจในงานมีอิทธิพลเชิงบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Description: Master of Business Administration (M.B.A.)
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3591