http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4284| Title: | THE RELATIONSHIP BETWEEN HUMAN RESOURSE MANAGEMENT AND EFFECTIVENESS OF SCHOOL UNDER CHUMPHON PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1 ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับประสิทธิผลของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 |
| Authors: | Thisinaporn PAMORNSOOT ฐิศิณาภรณ์ ภมรสูตร Sakdipan Tonwimonrat ศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์ Silpakorn University Sakdipan Tonwimonrat ศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์ sakdipan55@gmail.com sakdipan55@gmail.com |
| Keywords: | การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประสิทธิผล HUMAN RESOURCE MANAGEMENT SCHOOL EFFECTIVENESS |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to determine 1) Human Resource Management Under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1 2) Effectiveness of school under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1 3) The relationship between human resource management and school effectiveness Under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1. The sample group was 79 schools under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1. The tool used for collecting data was an opinionnair based on Dessler’s concept, for effectiveness of school based on Lunenburg and Ornstein’s concept. The statistics used were analyzed by using the calculation of frequency, percentage, and middle arithmetic standard deviation and Pearson's correlation coefficient.
The results of this research were as follow :
1. Human resource management in educational institutions Under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1 was the highest level when considering each aspect, it was found that it was at the highest level of 7 items. The arithmetic mean ranking from maximum to minimum were as follows; Appraisal Performance, Personnel Planning and Recruitment, Managing Careers and Fair Treatment, Compensating Employees, Managing Labor Relations and Collective Bargaining, Testing and Selecting Employees, Training and Developing Employees and Protecting and it was a high level of 1 items, Safety and Health.
2. Effectiveness of school under the Chumphon Primary Educational Service Area Office 1 was the highest level when considering each aspect, it was found that was the highest level in all aspects. The arithmetic mean ranking from maximum to minimum were as follows; Positive home-school relations, instruction leadership, High time on task, A safe and orderly environment, A clear school mission, A climate of high expectation and Frequent monitoring of student progress
3. The relationship between human resource management and effectiveness of school under Chumphon Primary Educational Service Area Office 1, were medium correlation, with significantly at .01 การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับประสิทธิผลของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 จำนวน 79 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ตามแนวคิดของแกลี่ เดสเลอร์ (Gary Dessler) และประสิทธิผลของสถานศึกษา ตามแนวคิดของลูเนนเบิร์กและออสเตน (Lunenburg and Ornstein) สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 7 ข้อ โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ การประเมินผลการปฏิบัติงาน การวางแผนและการสรรหาบุคคล การจัดการอาชีพและการปฏิบัติที่เป็นธรรม การจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงาน การจัดการแรงงานสัมพันธ์และการเจรจาต่อรองร่วม การทดสอบและการคัดเลือกพนักงาน และอยู่ในระดับมาก จำนวน 1 ข้อ ได้แก่ ฝึกอบรมและพัฒนาพนักงาน 2. ประสิทธิผลของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้ปกครอง มีภาวะผู้นำทางวิชาการ ทุ่มเทเวลาในการทำงาน สภาพแวดล้อมเป็นระเบียบและปลอดภัย พันธกิจของโรงเรียนมีความชัดเจน มีบรรยากาศของความคาดหวังที่สูง และมีการตรวจสอบความก้าวหน้าของนักเรียนอย่างสม่ำเสมอ 3. ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับประสิทธิผลของสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง ในลักษณะคล้อยตามกัน |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4284 |