Title: Quality Analysis of Latent Fingermarks on Plastic Packaging of Narcotics by Automated Fingerprints Identification System
การวิเคราะห์คุณภาพของลายนิ้วมือแฝงที่พบบนบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้ห่อหุ้มยาเสพติดด้วยเครื่องตรวจพิสูจน์กับสารบบลายพิมพ์นิ้วมืออัตโนมัติ
Authors: Gulanat CHANACHINRAT
กุลนาถ ชนาชินรัฐ
Sutinee Girdthep
สุธินี เกิดเทพ
Silpakorn University
Sutinee Girdthep
สุธินี เกิดเทพ
GIRDTHEP_S@SU.AC.TH
GIRDTHEP_S@SU.AC.TH
Keywords: ลายนิ้วมือแฝง
ถุงพลาสติกใส
ผงฝุ่นแม่เหล็ก
สภาพแวดล้อม
หีบห่อยาเสพติด
Latent fingerprint
Transparent plastic bag
Magnetic powder
Environment
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract:   Selection of efficient collected fingerprint methods without DNA contamination leaded to linking and arresting of involved drug trafficking. The research aimed to 1) explored type of narcotic packaging evidences that had the most latent fingerprints collected in Police Forensic Science Center 7. 2) Compare the efficiency of the method without causing DNA contamination with type of natural and loaded fingerprints on the same materials which had the most latent fingerprints collected from drug package by using magnetic powder, superglue, superglue/ magnetic powder. Then compared the method with fingerprint collecting method in forensic science, black powder and superglue/black powder. 3) The best fingerprint detection method without DNA contamination was used for study of latent fingerprints persistence on the drug packaging material which exposed to 3 type of environments, namely indoor, outdoor and outdoor environment covered with natural materials in 13 time intervals. Data was analyzed by descriptive statistic. One-way ANOVA was performed at 95 % confidence level to analyze the variance of data. The results revealed that 1) In Police Forensic Science Center 7 transparent plastic bag is the most narcotic packaging evidence which latent fingerprint collected for submission to Automated Fingerprints Identification System 2) Magnetic powder is the most effective method for detecting latent fingerprints without DNA contamination more than the superglue and superglue/magnetic powder method respectively and significantly. When the methods compared with forensic science methods, it was found that magnetic powder method is more effective than black powder method and superglue/black powder method is more effective than superglue/magnetic powder method. 3) Loaded fingerprints are more resistant to environmental exposure than Natural fingerprints. Quality of fingerprints can be preserved when protected from environment.
การเลือกใช้วิธีตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงโดยไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนดีเอ็นเอที่มีประสิทธิภาพสามารถนำไปสู่การจับกุมและเชื่อมโยงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) สำรวจชนิดของวัตถุพยานประเภทหีบห่อยาเสพติดในพื้นที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ที่มีการเก็บลายนิ้วมือแฝงมากที่สุด 2) ใช้วัสดุชนิดเดียวกับที่สำรวจพบว่ามีการเก็บลายนิ้วมือแฝงจากหีบห่อยาเสพติดมากที่สุดทำการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพวิธีตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงชนิดที่มีเหงื่อธรรมชาติและชนิดที่มีไขมันโดยไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนดีเอ็นเอ 3 วิธีได้แก่ วิธีปัดผงฝุ่นแม่เหล็ก วิธีอบซุปเปอร์กลู และวิธีอบซุปเปอร์กลูแล้วปัดผงฝุ่นแม่เหล็ก แล้วเปรียบเทียบกับวิธีปัดผงฝุ่นดำและวิธีอบซุปเปอร์กลูแล้วปัดผงฝุ่นดำซึ่งใช้ในงานนิติวิทยาศาสตร์ 3) นำวิธีการตรวจเก็บลายนิ้วมือโดยไม่เกิดการปนเปื้อนดีเอ็นเอที่ดีที่สุดไปใช้ในการศึกษาการคงอยู่ของลายนิ้วมือแฝงบนวัสดุที่ใช้เป็นหีบห่อยาเสพติดโดยสัมผัสสภาพแวดล้อมต่างกัน 3 แบบได้แก่ สภาพแวดล้อมในร่ม สภาพแวดล้อมกลางแจ้ง สภาพแวดล้อมกลางแจ้งแบบคลุมทับด้วยวัสดุธรรมชาติใน 13 ช่วงเวลา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ทำการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ผลการวิจัยพบว่า 1) ในพื้นที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ถุงพลาสติกใสเป็นวัตถุพยานในคดียาเสพติดที่มีการเก็บลายนิ้วมือแฝงเพื่อส่งตรวจกับสารบบลายพิมพ์นิ้วมืออัตโนมัติมากที่สุด 2) ผงฝุ่นแม่เหล็กเป็นวิธีตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงโดยไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนดีเอ็นเอที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มากกว่าวิธีอบซุปเปอร์กลูและวิธีอบซุปเปอร์กลูแล้วปัดผงฝุ่นแม่เหล็กอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีที่ใช้ในงานนิติวิทยาศาสตร์พบว่า วิธีปัดผงฝุ่นแม่เหล็กมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีปัดผงฝุ่นดำและวิธีอบซุปเปอร์กลูแล้วปัดผงฝุ่นดำมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอบซุปเปอร์กลูแล้วปัดผงฝุ่นแม่เหล็ก 3) ลายนิ้วมือที่มีไขมันมีความทนทานต่อการสัมผัสสภาพแวดล้อมมากกว่าลายนิ้วมือเหงื่อธรรมชาติ การปกป้องลายนิ้วมือจากสภาพแวดล้อมมีส่วนช่วยรักษาคุณภาพลายนิ้วมือให้คงอยู่ได้นานมากขึ้น
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4454