Title: Art and Design of Participation Activities for Rural Tourism
ศิลปะและการออกแบบกิจกรรมการมีส่วนร่วมเพื่อแหล่งท่องเที่ยวชนบท
Authors: Chainarong ARIYAPRASERT
ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ
Watanapun Krutasaen
วัฒนพันธุ์ ครุฑะเสน
Silpakorn University
Watanapun Krutasaen
วัฒนพันธุ์ ครุฑะเสน
KRUTASAEN_W@silpakorn.edu
KRUTASAEN_W@silpakorn.edu
Keywords: ศิลปะ
การออกแบบกิจกรรม
การมีส่วนร่วม
แหล่งท่องเที่ยวชนบท
Art
design
Participation
Activities
Rural Tourism
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: From a career related to creative economy and the study of mutual value creation, he became interested in rural tourism design by reviewing the literature and continuing to explore areas using the upper-central region. Chainat Province by experimenting with street art activities and art and design exhibitions in Chainat Demonstration of the creation of food, souvenirs, drawing souvenirs participated in a booth selling selected local products and services. By collecting data directly from visitors, observations, inquiries from both internal and external stakeholders. Conducting studies by organizing activities in the area to collect data continuously for many years during the COVID-19 pandemic. Both during lockdown measures to relax and the beginning of the opening of the country Create experimental activities in many locations, both in real locations (On Site), presenting and receiving feedback (Feedback), liking (Like), sharing (Share), commenting (Comments) through social networks. online Follow up on group pages and discussion group Q&As. from internal and external stakeholders covered by the research framework found that street art activities exhibition Events and markets that consider mutual value sharing among event organizers. Traders and visitors, It is considered a festive rural tourist destination that empirically can stimulate the local circular economy compared to other activities or festivals in the same period. During the study, the use of street art was discovered. with activities and markets that share values together in many provinces across the country.
จากความสนใจปัญหาเกี่ยวกับอาชีพและงานที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในชนบทและการศึกษาแนวคิดทฤษฎีการสร้างสรรค์แบ่งปันคุณค่าร่วมกันระหว่างผู้คนในสังคมชนบทสมัยใหม่ที่แตกต่างหลากหลาย ทำให้สนใจความเป็นไปได้ในการสร้างแหล่งท่องเที่ยวในชนบทโดยการมีส่วนร่วม โดยทบทวนวรรณกรรมและสำรวจพื้นที่ต่อเนื่องในบริเวณจังหวัดชัยนาท โดยทดลองสร้างกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับศิลปะและการออกแบบในหลายพื้นที่เพื่อสังเกตรูปแบบกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วม จากการทบทวนวรรณกรรมได้เสนอกรอบแนวคิดด้านปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมเพื่อแหล่งท่องเที่ยวชนบทสมัยใหม่ ได้แก่ปัจจัยด้านความไว้วางใจ ปัจจัยด้านลักษณะบรรยากาศสถานที่จัดกิจกรรม ปัจจัยด้านลักษณะเฉพาะของสินค้าและบริการ และปัจจัยด้านการแบ่งปันคุณค่าร่วมกัน เป็น 4 ปัจจัยสำคัญในการสร้างการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆของกลุ่มผู้คน เช่นกิจกรรมระดมทุนเพื่อศิลปะตกแต่งสตรีตอาร์ต  กิจกรรมขอรับความอนุเคราะห์งบประมาณดำเนินการ กิจกรรมขอรับความอนุเคราะห์ผนังอาคารในชุมชนเพื่อร่วมกิจกรรม นิทรรศการศิลปะการออกแบบ ร้านค้า โฮมสเตย์ ร้านอาหารและของฝากที่ระลึก ชัยนาท ร่วมไปกับการออกบูธจำหน่ายสินค้าและบริการในท้องถิ่นที่ผ่านการคัดสรร โดยเก็บข้อมูลทางตรงจากผู้เข้าชมงาน การสังเกต การสอบถามผู้มีส่วนได้เสียทั้งภายในและภายนอก ทำการศึกษาด้วยการจัดกิจกรรมในพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องหลายปีในช่วงที่โลกเริ่มประสบสภาวะการระบาดโควิด19 ทั้งในช่วงล็อคดาวน์ ช่วงคลายมาตรการ และช่วงต้นของการเปิดประเทศ สร้างกิจกรรมเชิงทดลองในสถานที่หลายแห่งทั้งในสถานที่จริง (On Site) ในพื้นที่กรณีศึกษาจังหวัดชัยนาท อำเภอมโนรมย์ อำเภอสรรคบุรี และอำเภอเมืองชัยนาท โดยนำเสนอและรับข้อมูลจากการประเมินผลการให้ความเห็นย้อนกลับ และการให้ข้อคิดเห็นเสนอแนะ (Feedbacks & Comments) การกดชื่นชอบ (Like) การนำไปแบ่งปัน (Share) การกดติดตาม (Subscribe & Follow) ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ จากการติดตามเพจกลุ่มและการถามตอบกลุ่มสนทนา จากผู้มีส่วนได้เสียภายในและภายนอกครอบคลุมตามกรอบวิจัย พบว่าศิลปะและการออกแบบกิจกรรมการมีส่วนร่วมเพื่อแหล่งท่องเที่ยวชนบทในด้านกิจกรรมศิลปะตกแต่งสตรีตอาร์ต กิจกรรมการจัดนิทรรศการศิลปะและการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับผู้คนและสถานที่ในชุมชน กิจกรรมตลาดนัดสินค้าและบริการที่คำนึงถึงการแบ่งปันคุณค่าร่วมกันระหว่างผู้ค้าภายนอกที่โดดเด่นมีบุคลิกเฉพาะ และการรวมกลุ่มของสินค้า/บริการของผู้ค้าภายในชุมชน/ในละแวกชุมชนที่มีบุคลิกเฉพาะ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวชนบทเชิงทดลองมีจุดเด่นและเสน่ห์สร้างการมีส่วนร่วมหลายระดับ ทั้งการร่วมจองเช่าบูธเพื่อร่วมกิจกรรมในฐานะเป็นผู้ค้า การช่วยประชาสัมพันธ์บอกต่อ เพื่อดึงดูดผู้คนในและนอกพื้นที่มาท่องเที่ยวเยี่ยมชม การสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชนบทชนิดเทศกาลที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียนในท้องถิ่นที่ต่างจากกิจกรรมทั้งในและนอกพื้นที่ที่เคยมีอยู่แต่เดิม ระหว่างดำเนินการศึกษาค้นพบการต่อยอดใช้ศิลปะตกแต่งสตรีตอาร์ตกับการจัดกิจกรรมที่แบ่งปันคุณค่าร่วมกันในหลายพื้นที่หลายจังหวัด
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4685