http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5159| Title: | EFFECTS OF LEARNING ACTIVITIES CONCERNING SURROUNDING ENVIRONMENT USING CONSTRUCTIONISM THEORY TOWARD SYSTEMATIC THINKING ABILITIES OF SECOND GRADE STUDENTS ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมรอบตัวโดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่มีต่อความสามารถในการคิดเชิงระบบของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 |
| Authors: | Boonpitak TOVICHIT บุญพิทักษ์ โตวิจิตร์ Orapin Sirisamphan อรพิณ ศิริสัมพันธ์ Silpakorn University Orapin Sirisamphan อรพิณ ศิริสัมพันธ์ osirisamphan@hotmail.com osirisamphan@hotmail.com |
| Keywords: | ความสามารถในการคิดเชิงระบบ ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน เจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม SYSTEMATIC THINKING ABILITIES CONSTRUCTIONISM THEORY ATTITUDES TOWARD THE ENVIRONMENTAL CONSERVATION |
| Issue Date: | 28 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purposes of this research were to: 1) compare the systematic thinking ability of second grade students before and after using constructionism theory.2) compare the learning achievement on surrounding environment of second grade students before and after using constructionism theory. and 3) study attitudes toward the environmental conservation. The sample of this research consisted of 24 students from the class of Prathomsuksa 2/1 students studying in the second semester during the academic year 2023 in Watthungkhok (Suwansathukit) School, Song Phi Nong District, Suphanburi Province of the Primary Education Service Area Office in Suphanburi 2. The research instruments employed to collect data were 1) lesson plans of constructionism theory on surrounding environment. 2) a learning achievement test of surrounding environment 3) a systematic thinking ability test. and 4) the attitudes test toward the environmental conservation. The collected data was analyzed for mean (M), standard deviation (S.D.), t– test for dependent and content analysis.
The findings were as follows:
1. The systematic thinking abilities of second grade students after using constructionism theory were higher than before at the level of .05 significance.
2.The learning achievement on surrounding environment of second grade students after using constructionism theory was higher than before at the level of .05 significance.
3. The attitudes test toward the environmental conservation of second grade students after using constructionism theory were at a high level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดเชิงระบบของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องสิ่งแวดล้อมรอบตัวของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน 3) ศึกษาเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง สิ่งแวดล้อมรอบตัวโดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนวัดทุ่งคอก(สุวรรณสาธุกิจ) อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 จำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องสิ่งแวดล้อมรอบตัว 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สิ่งแวดล้อมรอบตัว 3) แบบวัดความสามารถในการคิดเชิงระบบ 4) แบบวัดเจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่าที่แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test for dependent) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการคิดเชิงระบบของนักเรียนหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สิ่งแวดล้อมรอบตัวของนักเรียนหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงาน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เจตคติต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยการสร้างสรรค์ชิ้นงานอยู่ในระดับมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5159 |