Title: การพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย สำหรับนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3
Other Titles: A DEVELOPMENT OF THAI WORD SPELLING EXERCISES FOR THE THIRD YEAR CHINESE STUDENTS
Authors: Ying Ying, Zhang
YING YING, ZHANG
Keywords: การเขียนสะกดคำภาษาไทย
แบบฝึกทักษะ
WORD SPELLING IN THAI WORD
Issue Date: 3-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย สำหรับนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการเขียนสะกดคำภาษาไทยของนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3 ก่อนและหลังการเรียนด้วยการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนด้วยการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาแลกเปลี่ยนจากจีนชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 จำนวนนักศึกษา 31 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3 จำนวน 6 ชุด 2) แผนการจัดการเรียนรู้การเขียนสะกดคำภาษาไทย 6 แผน 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเขียนสะกดคำภาษาไทยซึ่งเป็นแบบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาจีนชั้นปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย(x) และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย สามารถหาประสิทธิภาพได้ 81.30/82.04 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80 2. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยพบว่า หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการวิเคราะห์ความคิดเห็นของนักศึกษาจีน ชั้นปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนด้วยการใช้ แบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยพบว่า โดยภาพรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับ เห็นด้วยมาก The objectives of this research were to: 1) develop Thai word spelling exercises for the third year Chinese students with standard of 80/80. 2) compare chinese students' learning achievement on Thai word spelling before and after using the exercises, and 3) study students' opinions forward the exercises. The sample selected for this research were exchange students from China, Phetchaburi Rajabhat University, during the first semester of the academic year 2015. The tools used in the research were: 1) six Thai word spelling exercises. 2) six lesson plans. 3) achievement test, and 4) a questionnaire used to study the students' opinions toward the exercises. The data were analyzed by Percentage (%), mean(x), Standard Deviation (S.D.) and depentdent samples t-test. The results of this research were as follows: 1. The efficiency of the Thai word spelling exercises was 81.30/82.04. 2. The Chinese students' Thai word spelling achievement after using the exercises was significantly higher than before using the exercises at the 0.05 level 3. The students' opinions toward the exercises were highly positive.
Description: 55255301 ; สาขาวิชาการสอนภาษาไทย -- Zhang Ying Ying
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/52