Title: Comparative Analysis of Double Bass Techniques of Oscar Pettiford and Paul Chambers
วิเคราะห์เปรียบเทียบเทคนิคการบรรเลงดับเบิลเบสของ ออสการ์ เพตติฟอร์ด และพอล แชมเบอร์
Authors: Kitsanapong JULKANAK
กฤษณพงศ์ จุลกะนาค
Saksri Vongtaradon
ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล
Silpakorn University
Saksri Vongtaradon
ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล
pangjazzpiano@gmail.com
pangjazzpiano@gmail.com
Keywords: วิเคราะห์เปรียบเทียบ
เทคนิคการบรรเลงดับเบิลเบส
Issue Date:  28
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research aims to study Bass techniques of two outstanding bassists during Bebop period, Oscar Pettiford and Paul Chambers, by examining their Bass solos and Bass accompaniments. The research shows that both Pettiford and Chambers processed similar performance techniques, however, were different in composition interpretations. A comparative analysis of their performances of “Tricotism” and “All the things you are”, reveals that Pettiford put his emphasis on the rhythmic aspects and used selected notes from scales, while Chambers’ choices of notes were from a variety of modes and chord substitutions.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเทคนิคที่ใช้ในการบรรเลงของนักดับเบิลเบสที่มีความโดดเด่นในการบรรเลงจำนวน 2 ท่าน คือ ออสการ์ เพตติฟอร์ด และพอล แชมเบอร์ส ซึ่งมีความโดดเด่นเป็นอย่างมากในยุคบีบ็อป ด้วยวิธีการเปรียบเทียบเทคนิคในการบรรเลงเพื่อประกอบคีตปฏิภาณและการแสดงคีตปฏิภาณ เพื่อให้เกิดความครอบคลุมการบรรเลงดับเบิลเบส จากการศึกษาผู้วิจัยพบว่าทั้ง ออสการ์ เพตติฟอร์ด และพอล แชมเบอร์ส มีเทคนิคที่ใช้ในการบรรเลงที่คล้ายกัน แต่จะแตกต่างกันที่แนวความคิดในการบรรเลง การเปรียบเทียบเทคนิคที่ใช้ในการบรรเลงและการวิเคราะห์บทเพลง Tricotism และบทเพลง All The Things You Are ของทั้งสองทำให้ทราบถึงแนวความคิดในการบรรเลงของ ออสการ์ เพตติฟอร์ด จะให้ความสำคัญกับเรื่องของจังหวะ โดยมีการเลือกใช้โน้ตที่อยู่ในบันไดเสียงมาบรรเลงเป็นหลัก ซึ่งแตกต่างจากแนวความคิดในการบรรเลงของ พอล แชมเบอร์ส ที่ให้ความสำคัญกับการบรรเลงทำนอง โดยมีการเลือกในโน้ตที่อยู่ในโหมดหรือการใช้เทคนิคคอร์ดแทน ซึ่งการเปรียบเทียบเทคนิคที่ใช้ในการบรรเลงเพื่อให้ทราบถึงเทคนิคที่ใช้ในการบรรเลง
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5290