http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5394| Title: | The Development of English Reading Comprehension Achievement Using the QAR technique for Grade 6 Students การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้เทคนิค QAR สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 |
| Authors: | Anut CHOKPRADUBCHAI อาณัติ โชคประดับชัย Patteera Thienpermpool ภัทร์ธีรา เทียนเพิ่มพูล Silpakorn University Patteera Thienpermpool ภัทร์ธีรา เทียนเพิ่มพูล thienpermpool@gmail.com thienpermpool@gmail.com |
| Keywords: | การพัฒนาการอ่านภาษาอังกฤษ, การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ, กลยุทธ์ QAR DEVELOPMENT OF ENGLISH READING READING COMPREHENSION SKILLS QUESTION-ANSWER RELATIONSHIPS |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objectives of this study were to 1) compare English reading comprehension achievement of sixth-grade students before and after being taught by using QAR strategy and 2) study the students’ opinions towards QAR strategy. The sample of this research was 40 sixth grade students of Anuban Kamphaengsaen school, Nakhon Pathom Province.
The research instruments were 1) lesson plans, 2) a reading comprehension skill test, and 3) a questionnaire used to study the students’ opinions toward using QAR strategy. The data were analyzed by mean, standard deviation, and t-test.
The findings were as follows: 1) English reading comprehension skills of sixth grade students after using QAR strategy were significantly higher than before at the .05 level. 2) The students’ overall opinion toward QAR strategy was at a high level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลกำแพงแสน ก่อนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กลยุทธ์ QAR กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/3 โรงเรียนอนุบาลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กลยุทธ์ QAR 2) แบบทดสอบวัดระดับผลสัมฤทธิ์การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้กลยุทธ์ QAR สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̄) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ t-test แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กลยุทธ์ QAR หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ระดับความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กลยุทธ์ QAR โดยรวมอยู่ในระดับมาก |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5394 |