Title: Blended Learning Outcomes Integrated with Self-Directed Learning in the Local Curriculum of the Course 'Phra Pathom Chedi and the Buddhist Way of Life' for Upper Secondary Students at the Non-Formal and Informal Education Centre, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom
ผลการเรียนแบบผสมผสานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบนำตนเองหลักสูตรท้องถิ่น วิชา พระปฐมเจดีย์วิถีพุทธ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม
Authors: Pornthip RITRUNGRUENG
พรทิพย์ ฤทธิรุ่งเรือง
Eknarin Bangthamai
เอกนฤน บางท่าไม้
Silpakorn University
Eknarin Bangthamai
เอกนฤน บางท่าไม้
BANGTHAMAI_E@SU.AC.TH
BANGTHAMAI_E@SU.AC.TH
Keywords: การเรียนรู้แบบผสมผสาน
การเรียนรู้แบบนำตนเอง
Blended Learning
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: 60257410 : Educational Technology, Plan A, Type A 2, Master's Degree Keywords : Blended Learning, Self-directed Learning, Learning Center Method           Miss Pornthip Rittirungruang : Blended Learning Outcomes Integrated with Self-Directed Learning in the Local Curriculum of the Course 'Phra Pathom Chedi and the Buddhist Way of Life' for Upper Secondary Students at the Non-Formal and Informal Education Centre, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom Province.Advisor : Associate Professor Dr. Eknarun Bangthamai           The research aimed at 1) to study the development of integrated local curricula by self-guided learning management, local curriculum on the history of Phra Pathom Chedi at the High school level for Non-formal and Informal Education, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom 2) to study the students' self-leading behavior towards the results of online learning in the subject of  Phra Pathom Chedi Buddhist Way High school level for Non-formal and Informal Education, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom Province  3) to study the blended learning achievement by self-guided learning on the history of Phra Pathom Chedi of Phra Pathom Chedi High school level for Non-formal and Informal Education, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom 4) to study the satisfaction of learners, the results of the development of a blended local curriculum by self-guided learning management in a local curriculum titled History of  Phra Pathom Chedi of Phra Pathom Chedi High school level for Non-formal and Informal Education, Mueang Nakhon Pathom District, Nakhon Pathom Province. 40 people, which were obtained by a simple random sampling method. The research instrument of used in the research consisted of 1) structured Interview form 2) a learning management plan used to by using self-directed learning management on the subject of Phra Pathom Chedi in the Buddhist way 3) learning management activities using blended online lessons self-learning management on Phra Pathom Chedi Buddhist Way 4) a self-directed learning management test on the subject of Phra Pathom Chedi in the Buddhist way   5) satisfaction assessment form for self-leaded learning management subject: Phra Pathom Chedi Buddhist Way,The data were analyzed using averages. standard deviation Dependent t-test statistics.           The results found that 1) the online lesson quality assessment A blended model by self-guided learning management, a local curriculum on the history of Phra Pathom Chedi at the High school level by content experts It was found that the total mean was 4.64 , S.D.=0.44 was in very good condition. When considering each aspect as follows: In terms of content, the total average was 4.67, S.D.=0.38, very good. and the evaluation aspect had a total mean of 4.58 , S.D.=0.57 was very good. 2) evaluation results of the self-led study found that students the mean was 21.57, the standard deviation was 1.69, very good. When used for the t-test, the value was 3.957, i.e. the average student's programming proficiency score was statistically significantly higher at 0.01 level and showed that the students were able to learn in a self-directed way.Very good after learning online educational lessons combined with online learning activities.
60257410 : เทคโนโลยีการศึกษา แผน ก แบบ ก 2 ปริญญาโท คำสำคัญ : การเรียนรู้แบบผสมผสาน การเรียนรู้ด้วยตนเอง วิธีการเรียนรู้แบบศูนย์กลางการเรียนรู้ นางสาวพรทิพย์ ฤทธิรุ่งเรือง : ผลการเรียนแบบผสมผสานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบนำตนเองหลักสูตรท้องถิ่น วิชา พระปฐมเจดีย์วิถีพุทธ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม” อาจารย์ที่ปรึกษา : รองศาสตราจารย์ ดร. เอกณรงค์ บางท่าไม้ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาการพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นแบบบูรณาการด้วยการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง หลักสูตรท้องถิ่นเรื่องประวัติพระปฐมเจดีย์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการนำตนเองของนักเรียนต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ออนไลน์ วิชาพระปฐมเจดีย์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 3) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบผสมผสานโดยการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่อง ประวัติพระปฐมเจดีย์ ของโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย การศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนผลการพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นแบบผสมผสานโดยการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเองในหลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง ประวัติพระปฐมเจดีย์ ของโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย การศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จำนวน 40 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 2) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่อง พระปฐมเจดีย์ วิถีพุทธ 3) กิจกรรมการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนออนไลน์แบบผสมผสาน 4) แบบทดสอบการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่อง พระปฐมเจดีย์ วิถีพุทธ 5) แบบประเมินความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่อง พระปฐมเจดีย์ วิถีพุทธ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติ t-test แบบพึ่งพา ผลการวิจัยพบว่า 1) การประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสาน โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยตนเอง หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง ประวัติพระปฐมเจดีย์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่ามีค่าเฉลี่ยรวม 4.64 ค่า S.D.=0.44 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านดังนี้ เนื้อหามีค่าเฉลี่ยรวม 4.67 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.38 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก และด้านการประเมินมีค่าเฉลี่ยรวม 4.58 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.57 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก 2) ผลการประเมินโครงการวิจัยแบบนำโดยตนเอง พบว่า นักศึกษามีค่าเฉลี่ย 21.57 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 1.69 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก และเมื่อใช้ทดสอบค่า t มีค่าเท่ากับ 3.957 คะแนนเฉลี่ยความสามารถด้านการเขียนโปรแกรมของนักศึกษาสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และแสดงให้เห็นว่านักศึกษาสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ดีมาก หลังจากเรียนบทเรียนการศึกษาออนไลน์ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้แบบออนไลน์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5626