http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5631| Title: | ACTIVITY BASED LEARNING AND HIGHER ORDER QUESTIONS FOR DEVELOPING MATHEMATICS PROBLEM SOLVING ABILITY OF SIX GRADE STUDENTS การจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูงเพื่อพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 |
| Authors: | Kamonphan PHANPRASAT กมลพรรณ พันธ์ประสาท Niwat Boonsom นิวัฒน์ บุญสม Silpakorn University Niwat Boonsom นิวัฒน์ บุญสม BOONSOM_N2@SU.AC.TH BOONSOM_N2@SU.AC.TH |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน การใช้คำถามระดับสูง ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ Activity based Learning Higher order question Mathematical problem solving |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The objectives of this reserch were to 1) compare the learning outcomes of grade 6 students in Mathematics before and after the use of activity-based learning integrated with the use of higher order questions, 2) Compare the mathematical problem-solving abilities of Grade 6 students before and after the management of activity-based learning integrated with the use of higher order questions. and 3) To study the satisfaction of Grade 6 students with activity-based learning management integrated with the use of higher order questions. The sample used in the research was Grade 6 students of Wat Sukkasem School. Semester 1 Academic Year 2024 Number of students 14 students. The tools used in this research include 1) an activity-based learning management plan with the use of higher order questions. 2) the learning assessment test, 3) a math problem-solving ability test, and 4) a satisfaction questionnaire.The data were analyzed by mean (M) , standard deviation (SD) and t-test dependent.
The results of this research were as follow
1) Comparison of mathematics learning outcomes percentage and ratio of grade 6 students before and after activity-based learning with higher order questions. The results of learning mathematics after school were higher than before school, the statistical significant at the 0.5 level.
2) Comparison of mathematics problem-solving ability of grade 6 Students using activity-based learning with higher order questions. They have a statistically significant ability to solve math problems after school higher than before school, the statistical significant at the 0.5 level.
3) Results of the grade 6 students' satisfaction with ctivity-based learning with higher order questions. The overall level is the highest. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดสุขเกษม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวนนักเรียน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง 2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ 3) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และค่าสถิติทดสอบทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง ร้อยละและอัตราส่วน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง มีผลการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่จัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง มีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5631 |