http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5808| Title: | Embroider Situation Spread of Relationship เย็บ ปัก สถานการณ์ลุกลามของสายใย |
| Authors: | Noppakao KAEWNOPPARAT นพเก้า แก้วนพรัตน์ Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ Silpakorn University Tinnakorn Kasornsuwan ทินกร กาษรสุวรรณ tinnakornka@yahoo.com tinnakornka@yahoo.com |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | This thesis art project aims to study concepts, theories, and techniques related to illness and life awareness, focusing on mixed media painting processes that combine various materials and methods to create meaningful and beautiful works. The project is inspired by the artist’s personal experience in the family, particularly the emotional pain caused by the father’s progressive cancer. Emotions such as suffering, anxiety, fear, stress, and sadness are expressed through long strands of yarn symbolizing the thread of life and the continuous flow of time. The works, presented as mixed media visual art using embroidery as the primary technique, convey the emotional impact. The addition of lighting enhances the atmosphere and adds dimension, with light symbolizing radiation therapy to reinforce the story and emotional depth. The project began with studying concepts, theories, and creative methods, leading to experimentation and development into artworks that reflect the father's illness and raise awareness about life and health. As a result of the research and creative process, the artist produced a total of three artworks Escalating Situation No. 1 – 120 x 80 cm, Escalating Situation No. 2 – 120 x 80 cm, Escalating Situation No. 3 – 120 x 80 cm. การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะนิพนธ์หัวข้อ เย็บ ปัก สถานการณ์ลุกลามของสายใย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และเทคนิควิธีการสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วย และการตระหนักถึงการใช้ชีวิต เพื่อศึกษากระบวนการทำงานศิลปะจิตรกรรมสื่อผสม การผสานวัสดุและเทคนิคที่หลากหลายในการสร้างผลงานที่มีความสวยงามและมีความหมาย นำมาถ่ายทอดร่วมกับแนวคิดและแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นในครอบครัวของผู้สร้างสรรค์ ที่ต้องประสบกับเรื่องราวความเจ็บปวดของพ่อที่เกิดการลุกลามจากโรคมะเร็ง ความรู้สึกภายในจิตใจที่เกิดความทุกข์ วิตกกังวล กลัว เครียด เศร้าเสียใจ ผู้สร้างสรรค์มุ่งเน้นการถ่ายทอดการลุกลามของโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นกับพ่อ เหตุผลความจริงข้อนี้ กลับเป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อตระหนักถึงการเจ็บปวดและการใช้ชีวิต การดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ผ่านการสื่อความหมายด้วยเส้นไหมพรหมที่ทอดยาวเหมือนกับสายชีวิต มองแล้วสื่อถึงการไหลต่อของเวลา โดยผลงานทั้งหมดเป็นการนําเสนอถึงความสะเทือนใจ ที่คนในครอบครัวต้องมาพบเจอกับโรคร้าย ออกมาเป็นผลงานทัศนศิลป์ประเภทจิตรกรรมสื่อผสม ด้วยการเน้นองค์ประกอบของผลงานใช้เทคนิคการปักไหมพรหมเป็นหลัก สื่อความหมายด้วยเส้นไหมพรหมที่ทอดยาวเหมือนกับสายชีวิต และเสริมอารมณ์ด้วยแสงไฟเพื่อเพิ่มมิติให้กับผลงาน ซึ่งแสงไฟในครั้งนี้เปรียบเสมือนการรักษาโรคโดยใช้รังสีหรือการฉายแสง จึงได้นำมาเสริมเรื่องราวและเทคนิคเพื่อสื่ออารมณ์ในการสร้างสรรค์ผลงาน การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะนิพนธ์ชุดนี้เริ่มต้นโดยการศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และเทคนิค วิธีการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ นํามาทดลอง พัฒนา และสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะที่สะท้อนความเจ็บป่วยที่มีต่อร่างกายของพ่อและให้ผู้คนได้ตระหนักถึงคุณค่าของการใช้ชีวิต เป็นผลงานทัศนศิลป์ประเภทสื่อผสม จากผลการศึกษาและสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ ผู้สร้างสรรค์ได้ศึกษาข้อมูล วิเคราะห์ และ สร้างสรรค์ผลงานทั้งหมดจำนวน 3 ชิ้น ผลงานชิ้นที่ 1 สถานการณ์ลุกลาม หมายเลข 1 ขนาด 120x80 ซม. ผลงานชิ้นที่ 2 สถานการณ์ลุกลาม หมายเลข 2 ขนาด 120x80 ซม. ผลงานชิ้นที่ 3 สถานการณ์ลุกลาม หมายเลข 3 ขนาด 120x80 ซม |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5808 |