Title: SURFACE MODIFICATION OF NATURAL FIBER REINFORCED BIOCOMPOSITES FOR 3D PRINTING APPLICATION
การปรับปรุงพื้นผิวเส้นใยธรรมชาติเพื่อเสริมแรงในวัสดุคอมพอสิตชีวภาพสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ
Authors: Norrasate WONGWAROON
นรเศรษฐ์ วงษ์วรุณ
Pajaera Patanathabutr
ปาเจรา พัฒนถาบุตร
Silpakorn University
Pajaera Patanathabutr
ปาเจรา พัฒนถาบุตร
Patanathabutr_P@su.ac.th
Patanathabutr_P@su.ac.th
Keywords: เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ
วัสดุคอมพอสิตชีวภาพ
สารลดแรงตึงผิว
เอนไซม์เซลลูเลส
3D printing
bio-composite material
surfactant
cellulase enzyme
Issue Date:  4
Publisher: Silpakorn University
Abstract: This research investigates the effect of surface modification of natural fibers to be used as reinforcing agents in polylactic acid/polybutylene adipate-co-terephthalate (PLA/PBAT) biocomposites. Surface treatments involved the application of a nonionic surfactant (Triton X-100), a cellulase enzyme, and a silane coupling agent (APTMS) to enhance interfacial adhesion between the fibers and the polymer matrix, thereby improving the mechanical and thermal properties of the composites. The bio-composites were prepared by compounding 90%wt PLA and 10%wt PBAT with 5 phr of natural fibers using a twin-screw extruder, followed by injection molding to produce test specimens. Mechanical and thermal properties of the composites were then evaluated. The results showed that the incorporation of different surface-treated natural fibers affected the composites properties. The silane treated pineapple leaf fiber (PS), silane treated hemp fiber (HS), silane treated coir fiber (CS), and surfactant-silane treated coir fiber (CSS) PLA/PBAT formulations exhibited higher tensile strength than the unreinforced PLA/PBAT matrix, while PS, enzyme-silane treated hemp fiber (HES), HS, and CS PLA/PBAT formulations showed higher flexural strength. Moreover, almost all fiber-reinforced formulations demonstrated higher impact resistance compared to the unreinforced PLA/PBAT blend. Thermogravimetric analysis indicated a slight reduction in decomposition temperature upon fiber addition; however, the melting temperature of the composites increased. Subsequently, those natural fiber/PLA/PBAT formulations could be processed into filaments to assess their suitability for fused deposition modeling (FDM) 3D printing. It was found that the surfactant-silane treated pineapple leaf fiber (PSS) and surfactant-silane treated hemp fiber (HSS) PLA/PBAT formulations exhibited optimal printability and dimensional stability, indicating their suitability for filament fabrication in additive manufacturing applications.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการปรับปรุงพื้นผิวเส้นใยธรรมชาติเพื่อใช้เสริมแรงในวัสดุคอมพอสิตชีวภาพพอลิแลคติกแอซิด/พอลิบิวทิลีนอะดิเพท-โค-เทเรฟทาเลท (PLA/PBAT) โดยการใช้สารลดแรงตึงผิว triton x-100 และเอนไซม์เซลลูเลส ร่วมกับการใช้สารเชื่อมประสานไซเลน (APTMS) เพื่อเพิ่มการยึดเกาะระหว่างเส้นใยและเมทริกซ์พอลิเมอร์ แล้วส่งผลให้สมบัติเชิงกลและสมบัติทางความร้อนของวัสดุคอมพอสิตดีขึ้น วัสดุคอมพอสิตชีวภาพที่ใช้ในงานวิจัยนี้เตรียมโดยการผสม PLA ร้อยละ 90 โดยน้ำหนัก และ PBAT ร้อยละ 10 โดยน้ำหนัก ร่วมกับเส้นใยธรรมชาติในปริมาณ 5 phr ด้วยเครื่องอัดรีดแบบสกรูคู่ (twin-screw extruder) จากนั้นนำไปขึ้นรูปด้วยการฉีดขึ้นรูป (injection molding) เพื่อให้ได้ชิ้นงานในการทดสอบสมบัติต่าง ๆ จากการผลการทดสอบสมบัติเชิงกลและสมบัติทางความร้อน พบว่าสูตรการผสมที่มีการเติมเส้นใยใบสับปะรดที่ปรับปรุงพื้นผิวด้วยสารเชื่อมประสานไซเลน (PS), เส้นใยกัญชงที่ปรับปรุงพื้นผิวด้วยสารเชื่อมประสานไซเลน  (HS), เส้นใยมะพร้าวที่ปรับปรุงพื้นผิวด้วยสารเชื่อมประสานไซเลน  (CS) และเส้นใยมะพร้าวที่ปรับปรุงพื้นผิวด้วยสารลดแรงตึงผิวร่วมกับสารเชื่อมประสานไซเลน (CSS) ให้ค่าความต้านทานแรงดึงสูงกว่าวัสดุ PLA/PBAT ที่ไม่มีการเติมเส้นใย ในขณะที่สูตรการผสมที่มีการเติมเส้นใยกัญชงที่ปรับปรุงพื้นผิวด้วยเอนไซม์ร่วมกับสารเชื่อมประสานไซเลน (HES), HS และ CS แสดงค่าความต้านทานต่อการโค้งงอที่สูงขึ้น นอกจากนี้สูตรวัสดุที่เติมเส้นใยเกือบทั้งหมดยังให้ค่าความต้านทานการกระแทกสูงกว่าชิ้นงาน PLA/PBAT ที่ไม่มีการเติมเส้นใย และผลการวิเคราะห์ทางความร้อนด้วยเทคนิค TGA พบว่า การเติมเส้นใยที่ผ่านการปรับปรุงพื้นผิวทำให้อุณหภูมิการสลายตัวลดลงเล็กน้อย แต่อุณหภูมิหลอมเหลวของวัสดุเพิ่มขึ้น ต่อมาได้มีการนำสูตรวัสดุคอมพอสิตเสริมแรงด้วยเส้นใยธรรมชาติเหล่านี้ไปขึ้นรูปเป็นเส้นใยฟิลาเมนต์เพื่อประเมินความเหมาะสมในการใช้งานด้านการพิมพ์สามมิติ Fused Deposition Modeling (FDM) โดยพบว่าสูตร PLA/PBAT ที่เติมเส้นใยใบสับปะรดที่ผ่านการปรับสภาพด้วยสารลดแรงตึงผิวและไซเลน (PSS) และเส้นใยกัญชงที่ผ่านการปรับสภาพในลักษณะเดียวกัน (HSS) มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับการขึ้นรูปเส้นฟิลาเมนต์ เนื่องจากพิมพ์ได้ง่ายและเกิดการหดตัวของชิ้นงานน้อย
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/5840