Title: การพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึก
Other Titles: THE DEVELOPMENT OF COMPREHENSIVE READING ABILITY OF PRATHOMSUKSA 5 STUDENTS USING KWL TECHNIQUE WITH EXERCISES
Authors: ฉัตรสอน, จินดารัตน์
Chutson, Jindarat
Keywords: การพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความ
จัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึก
COMPREHENSIVE READING ABILITY
KWL TECHNIQUE WITH EXERCISES
Issue Date: 5-Sep-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถอ่านจับใจความของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึก 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้เทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนมัธยมสาธุการวิทยา จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จ านวน 40 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ใช้เวลาในการทดลอง 10 ชั่วโมง เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนและหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านจับใจความด้วยเทคนิค KWL แบบฝึกการอ่านจับใจความด้วยเทคนิค KWL ส าหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านจับใจความ และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึก การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ( %) ค่าเฉลี่ย ( X ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และการทดสอบค่าที แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ( Dependent samples t- test ) ผลการวิจัย พบว่า 1. ความสามารถในการอ่านจับใจความ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึกหลังเรียนด้วยแบบฝึกสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. นักเรียนมีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค KWL ร่วมกับแบบฝึกภาพรวมอยู่ในระดับมาก The purposes of this research were: 1) to compare reading comprehensive ability of students in the 5th Year of the Primary Education level, before and after learning by using KWL Technique with exercises 2) to study Prathomsuksa 5 students’ opinions towards KWL technique with exercises. The Sample employed in this research were 60 students in the 5th Year of the Primary Education, Sathukan Witthaya Secondary School, Prachuap Khiri Khan Province during the second semester of the academic year 2015. The research tools were 1) 5 lesson Plans 2) a comprehensive reading ability test, and 3) a questionnaire for studying of students’ opinions towards KWL technique with exercises. The data were analyzed by percentage (%) mean (X), Standard Deviation (S.D.) and dependent samples t-test. The research findings were as follows: 1. comprehensive reading ability of students in after learning by using KWL Technique with Exercises was significantly higher than before at the .01 level. 2. The students’ opinions towards KWL technique with exercises were at a high level.
Description: 54255302 ; สาขาวิชาการสอนภาษาไทย -- จินดารัตน์ ฉัตรสอน
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/587